Các loại giấy phép

Visa du học anh

Anh vẫn tiếp tục là điểm đến du học yêu thích của nhiều học sinh Việt Nam. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu về visa du học anh theo quy định pháp luật qua bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Visa là gì?

Visa còn được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh, là giấy chứng nhận của Chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong khoảng thời gian nhất định.

Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia đó. Đôi khi, có thể thông qua một công ty du lịch, cơ quan chuyên môn có sự cho phép của quốc gia phát hành.

Thủ tục cấp visa sẽ có những quy định riêng tùy vào mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ. Ngoài ra, cũng có một số quốc gia không đòi hỏi visa trong một số trường hợp nhất định.

Các loại visa

– Visa du lịch: Visa này được cấp cho khách có nhu cầu du lịch, có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

– Visa thương mại: Được cấp cho người nước ngoài có mục đích tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Visa có giá trị từ 90 đến 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh và được quyền xuất nhập cảnh nhiều lần qua các cửa khẩu quốc tế.

– Giấy phép tạm trú: Được cấp cho người nước ngoài đến làm việc thường xuyên, có giá trị 1 năm kể từ ngày nhập cảnh và được quyền nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế.

Điều kiện xin visa du học Anh Quốc

Thứ nhất: bạn phải được mời tham dự vô điều kiện một khoá học nào đó và có một người tài trợ Bậc 4 được cấp phép

Thứ hai: Có thể nói, đọc, viết và hiểu tiếng Anh. Thông thường với các khóa học tại Anh bạn cần phải có chứng chỉ IELTS UKVI. Tuy nhiên, cũng có những khóa học bạn chỉ cần hoàn thành bài test tiếng Anh của trường hoặc có chứng chỉ IELTS thông thường ở mức 5.0 trở lên là được.

Thứ 3: Có đủ tiền để hỗ trợ bản thân và chi trả cho khoá học của bạn

Điều kiện về loại Visa Anh Quốc

Visa bậc 4 (Phổ thông) áp dụng cho Visa sinh viên: Học viên phải từ 16 tuổi trở lên và đã được 1 cơ sở giáo dục tại Anh mời học 1 khóa. Với loại Visa này bạn phải xin từ trước ít nhất 3 tháng trước khi bắt đầu khóa học.

Và phải tới trước 1 tuần nếu khóa học của bạn ngắn hơn 6 tháng. Và tới trước 1 tháng trước khi bắt đầu khóa học nếu khóa học của bạn dài hơn 6 tháng.

Visa bậc 4 trẻ em áp dụng cho Visa học sinh: Áp dụng cho học viên từ 4 – 17 tuổi. Được cấp thư mời từ 1 trường ở Anh và có 1 người bảo trợ. Xin visa trước khi bắt đầu khóa học 3 tháng và cũng được yêu cầu tới Anh giống như loại Visa ở trên.

Visa các khóa học tập ngắn hạn: Áp dụng cho học viên xin visa khóa ngắn hạn như du học hè, khóa đào tạo chứng chỉ hoặc khóa tiếng. Cũng xin Visa trước 3 tháng khóa học bắt đầu, thời gian có mặt ở Anh phụ thuộc vào ngày khóa học bắt đầu.

Xin visa du học Anh Quốc 2022-2023 mất bao lâu?

Thời gian để hoàn thiện hồ sơ và giấy tờ nộp Lãnh sự quán sẽ kéo dài khoảng từ 3 – 6 tháng. Tùy theo yêu cầu hồ sơ của học sinh.

Với những bạn có nhu cầu xin học bổng du học Anh. Thì thời gian chuẩn bị hồ sơ có thể kéo dài hơn so với những trường hợp thông thường.

Bạn sẽ phải chờ đợi trong khoảng 3 tuần để được xét Visa kể từ khi nộp hồ sơ lên Lãnh sự quán Anh Quốc. Thời gian xét xin Visa Anh Quốc diện Tier 4 General Student thường là 15 ngày làm việc.

visa du học anh

visa du học anh

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Anh

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đặt lịch hẹn trước và nộp hồ sơ visa du học Anh online. Sau đó, bạn cần đến trực tiếp Đại sứ quán Anh tại các khu vực miền Bắc hoặc miền Nam để chuẩn bị cho vòng phỏng vấn. 

Hồ sơ xin visa du học Anh

Thông thường, quá trình chuẩn bị hồ sơ thường kéo dài ít nhất 3 tháng, tuy nhiên, có nhiều trường hợp các bạn chỉ cần 1 tháng có thể hoàn thiện hồ sơ.

Đây được xem là khoảng thời gian vô cùng phù hợp để bạn có thể kịp thời hoàn tất các loại giấy tờ cần thiết, và đồng thời cũng có thể xử lý được nếu có bất kỳ phát sinh nào diễn ra khiến thời gian cấp thị thực bị kéo dài. 

Thông thường, một bộ hồ sơ xin thị thực bao gồm những giấy tờ sau:

Hộ chiếu hiện tại của bạn

02 ảnh chụp mới nhất (không quá 6 tháng). Ảnh phải được chụp màu, nền trắng và cỡ ảnh 45mm x 35mm

Đơn xin visa và các mẫu giấy tờ liên quan

Thư hỗ trợ xin visa của trường mà bạn đăng ký học và các bằng cấp, bảng điểm liên quan. Việc này sẽ giúp bạn có thêm 30 điểm trên tổng 40 điểm cần thiết để được xét duyệt cấp visa

Giấy tờ chứng minh tài chính. Hoàn thành bước này sẽ giúp bạn đạt thêm 10 điểm cần thiết còn lại

Chứng chỉ IELTS (tối thiểu là 4.5 hoặc 5.0 tùy vào trường mà bạn đăng ký)

Lưu ý: 

Những giấy tờ trên cần phải được công chứng không quá 6 tháng.

Hãy đảm bảo rằng những tài liệu mà bạn gửi kèm với hồ sơ xin visa đều là bảo gốc (kèm theo bản dịch tiếng Anh công chứng)

Cần cung cấp những thông tin chính xác, trung thực. Bạn có thể bị cấm nộp hồ sơ xin visa vào Anh trong 10 năm nếu phát hiện gian dối trong khâu hồ sơ

Đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ xin thị thực du học Anh

Hiện nay, những người nộp đơn đều có thể đến trực tiếp tại Đại sứ quán Anh tại địa chỉ Central Building, Tầng 4, 31 Hai Bà Trưng, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội nếu bạn ở tại khu vực miền Bắc. Còn nếu bạn ở tại miền Nam thì có thể nộp tại Tổng lãnh sự quán Anh ở địa chỉ 25 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn cần đặt trước lịch hẹn online để có thể nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận thị thực. Ngoài ra, nếu bạn xin thị thực theo nhóm thì các thành viên cần phải đặt một cuộc hẹn riêng. Trong trường hợp bạn cần thay đổi lịch hẹn, cần lưu ý hãy hủy lịch hẹn cũ của mình. Đây được xem là cách để không tạo ra các cuộc hẹn ảo, tránh sự quá tải cho trung tâm tiếp nhận thị thực.

Đặc biệt, bạn cần phải trung thực với tất cả các thông tin ghi trên hồ sơ. Bất kỳ một thông tin không sai lệch, không chính xác nào cũng có thể khiến hội đồng thẩm định “đánh trượt” hồ sơ của bạn không chỉ một mà còn có thể nhiều lần sau đó nữa. Song song với “phần cứng”, bạn cũng cần trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thật tốt để có thể trả lời rõ ràng, rành rọt những câu hỏi phỏng vấn Visa du học Anh.

Xin visa du học Anh

Có nhiều học sinh nói rằng việc xin visa du học Anh quá phức tạp và khó khăn. Nhưng thực tế không phải vậy. Để có thể xin visa du học Anh bạn cần đạt đủ 40 điểm theo quy định của Đại sứ quán, thế nhưng chỉ cần có thư mời từ trường đại học Anh là bạn đã có được 30/40 điểm số đó rồi. 10 điểm còn lại phụ thuộc vào khả năng chứng minh tài chính của bạn.

Việc chứng minh tài chính du học Anh cũng như nhiều quốc gia khác, các bạn cần có 2 yếu tố chính sau:

Sổ tiệt kiệm: Sổ tiết kiệm với số tiền tương đương với chi phí học tập tại Anh Quốc trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, lưu ý rằng những khoản tiền quy đổi từ vàng hay vật có giá trị không được chấp nhận. Bạn cần lập sổ tiết kiệm này chậm nhất là 28 ngày trước khi nộp hồ sơ vào Đại sứ quán.

Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập: Các bạn sẽ cần chứng minh được nguồn thu nhập thường xuyên của gia đình mình sao cho nguồn thu nhập đó đủ để chu cấp chi phí hàng tháng cho bạn trong thời gian học tại Anh.

Những hồ sơ này sẽ tùy theo mỗi cá nhân, với những giấy tờ tiêu biểu như giấy phép kinh doanh, giấy tờ thuế, xác nhận công việc, bảng lương, sao kê tài khoản,…của người bảo lãnh tài chính cho bạn. Để chắc chắn về những giấy tờ cần thiết, các bạn nên tìm tới những nguồn thông tin tư vấn thực tế, uy tín.

Vấn đề tài chính có vẻ phức tạp, nhưng các bạn yên tâm rằng chỉ cần làm theo đúng quy định của ĐSQ là bạn có thể dễ dàng được cấp visa.

Thêm vào đó việc cấp visa còn phụ thuộc vào buổi phỏng vấn của bạn với nhân viên Đại sứ quán. Để thành công, bạn cần chuẩn bị trước thật kỹ lưỡng. Điều quan trọng là bạn bạn hãy trung thực và tự tin trả lời những câu hỏi mà họ đưa ra.

Yêu cầu trình độ tiếng Anh

Yêu cầu khả năng ngoại ngữ để du học Anh cũng không hề cao. Để xin được visa du học, yêu cầu tối thiểu của ĐSQ đối với học sinh quốc tế chỉ là IELTS 4.5.

Tuy nhiên các bạn học sinh nên lưu ý, từ tháng 4/2015, chính phủ và các trường đại học tại Anh Quốc không còn chấp nhận kết quả thi IELTS Academic như trước, mà yêu cầu học sinh phải thi IELTS UKVI (kì thi IELTS dành riêng cho học sinh du học Anh quốc. Nội dung thi vẫn tập trung vào 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết nhưng đề thi có đôi chút khác biệt).

Đối với các trường, học sinh thường cần IELTS 4.5 – 5.5 để xin học khóa A-levels hoặc Dự bị Đại học; 6.0 – 6.5 để xin học khóa Cử nhân hoặc Thạc sĩ. Rõ ràng mức IELTS này không phải quá cao đối với các bạn học sinh Việt Nam.

Hơn nữa, trong trường hợp bạn chưa đạt đủ trình độ tiếng Anh theo yêu cầu, những khóa học tiếng sẽ giúp bạn thực hiện giấc mơ du học Anh của mình. Sau khi hoàn thành khóa học tiếng Anh và đạt đủ yêu cầu ngoại ngữ đầu vào các bạn có thể chính thức nhập học khóa chuyên ngành mà mình đã lựa chọn. Như vậy rõ ràng cơ hội du học Anh không khó chút nào.

Với việc phân tích 3 yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định bạn có thể tới Anh học tập hay không, New Ocean tin rằng bạn đã có cho mình câu trả lời liệu du học Anh có khó không. Điều quan trọng là bạn hãy chuẩn bị thật tốt, luôn trung thực và tự tin vào bản thân mình. Chúc các bạn thành công!

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về visa du học anh. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu về visa du học anh và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775