Các loại giấy phép

Thủ tục xin visa 6 tháng

Trong thời đại hội nhập kinh tế toàn cầu, việc giao thoa kinh tế, văn hóa xã hội giữa các nước ngày một tăng lên, người nước ngoài đến Việt Nam công tác là điều thường xuyên và dễ dàng xảy ra. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu về thủ tục xin visa 6 tháng theo quy định pháp luật qua bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Căn cứ pháp lý:

Luật số 47/2014/QH2013 – Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 

Thông tư số  04/2015/TT-BCA quy định chi tiết về mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết về quản lý người lao động nước ngoài, cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Visa là gì?

Visa còn được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh, là giấy chứng nhận của Chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong khoảng thời gian nhất định.

Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia đó. Đôi khi, có thể thông qua một công ty du lịch, cơ quan chuyên môn có sự cho phép của quốc gia phát hành. Thủ tục cấp visa sẽ có những quy định riêng tùy vào mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ. Ngoài ra, cũng có một số quốc gia không đòi hỏi visa trong một số trường hợp nhất định.

Các loại Visa phổ biến:

– Visa Du Lịch (ký hiệu DL): đây là diện visa nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch, tham quan thời gian lưu trú tối đa 3 tháng, số lần nhập cảnh còn phụ thuộc vào loại visa người nước ngoài được cấp, trường hợp người nước ngoài mang quốc tịch Mỹ thời hạn visa có thể lên đến 1 năm.

– Visa Công Tác: được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích làm việc, đào tạo kỹ thuật với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam thời hạn tối đa của loại này là 1 năm. Ký hiệu của loại visa này là DN. 

– Visa lao động (ký hiệu LĐ): loại visa này được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc. Để xin được loại visa này, người nước ngoài phải có Giấy phép lao động.

– Visa Thăm Thân (Ký hiệu TT): người nước ngoài có người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con)  là người mang quốc tịch Việt Nam sẽ xin loại visa này với mục đích thăm thân. Điều kiện đầu tiên để xin loại visa này, người nước ngoài phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ, và thời hạn tối đa được cấp của visa thăm thân là 1 năm.

Visa 6 tháng nhiều lần là gì?

Khác với visa Việt Nam 6 tháng 1 lần, visa 6 tháng nhiều lần là loại visa có thời hạn trong 6 tháng, cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh nhiều lần vào Việt Nam cho đến khi visa hết giá trị.

Theo luật visa mới của Việt Nam, khi visa 6 tháng nhiều lần hết hạn, người nước ngoài được phép gia hạn visa và tiếp tục lưu trú tại Việt Nam.  

Hồ sơ xin visa 6 tháng nhiều lần cho người nước ngoài

Một bộ hồ sơ xin visa 6 tháng cho người nước ngoài yêu cầu các giấy tờ gồm:

Tờ khai xin cấp visa 6 tháng nhiều lần theo mẫu N5;

Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài;

Bản gốc hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn ít nhất 1 năm;

Sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú cho người nước ngoài;

Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp bảo lãnh (bắt buộc đối với doanh nghiệp đăng ký lần đầu với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh).

Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp cụ thể khác mà Cục quản lý xuất nhập cảnh có thể sẽ yêu cầu người ngoại quốc hoặc công ty bảo lãnh người ngoại quốc bổ sung thêm các giấy tờ khác ngoài những giấy tờ đã nêu trên.

Cơ quan cấp visa 6 tháng nhiều lần.

Trường hợp xin cấp visa 6 tháng nhiều lần cho người nước ngoài : Visa 6 tháng nhiều lần được Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi người nước ngoài đó đang tạm trú cấp.

Thủ tục xin visa 6 tháng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa chuẩn nhất theo quy định

Đây là bước cực kỳ quan trọng quyết định đến việc bạn có được xét duyệt hồ sơ và được cơ quan có thẩm quyền cấp visa hay không.

Do đó, bạn cần chú trọng chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ pháp lý, những mẫu đơn, tài liệu phải đúng chuẩn theo mẫu mà Cục quản lý xuất nhập cảnh đưa ra. Bao gồm:

Tờ khai xin cấp visa 6 tháng nhiều lần theo mẫu NA5

Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bản gốc hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn ít nhất 1 năm

Sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp bảo lãnh (Giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký chữ ký và con dấu lần đầu tại cục XNC).

Ngoài những giấy tờ trên, còn có những giấy tờ, tài liệu khác tùy vào từng trường hợp mà Cục quản lý XNC yêu cầu người nước ngoài hoặc doanh nghiệp bảo lãnh bổ sung thêm.

Bước 2: Nộp hồ sơ và chờ xét duyệt

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ xin cấp visa 6 tháng nhiều lần, doanh nghiệp bảo lãnh người ngoại quốc tiến hành nộp hồ sơ Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh theo địa chỉ đúng khu vực công ty đang đặt trụ sở chính:

Tại miền Bắc: Số 44-46 Đường Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội

Tại miền Trung: 78 Lê Lợi, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng

Tại miền Nam: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1

Phòng quản lý xuất nhập cảnh TP. HCM: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3

Ngoài ra, nếu người ngoại quốc đang cư trú tại nước ngoài thì có thể mang hồ sơ đến nộp tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ cán bộ phụ trách sẽ tiếp nhận hồ sơ, viết giấy biên nhận và thời gian trả kết quả. Nếu hồ sơ thiếu sót, không hợp lệ thì cán bộ cũng sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung thêm.

Bước 3: Nhận kết quả

Tính từ ngày nộp hồ sơ, trong vòng 3 – 5 ngày làm việc doanh nghiệp bảo lãnh người ngoại quốc cử người đến nhận kết quả. Với người nước ngoài sẽ được nhận visa 6 tháng nhiều lần tại một trong những địa chỉ ghi trên công văn nhập cảnh như:

Nhận visa tại sân bay, cửa khẩu quốc tế Việt Nam.

Nhận tại ĐSQ/LSQ của Việt Nam tại nước sở tại.

thủ tục xin visa 6 tháng

thủ tục xin visa 6 tháng

Quy định gia hạn visa cho người nước ngoài

Hồ sơ gia hạn visa 6 tháng nhiều lần cho người nước ngoài.

Gia hạn visa 6 tháng nhiều lần tức là trong 6 tháng đó bạn sẽ được nhập xuất cảnh Việt Nam nhiều lần cho đến khi visa hết thời hạn.

Hồ sơ xin gia hạn visa bao gồm:

– Hộ chiếu bản gốc của người nước ngoài

– Đơn đề nghị cấp visa hay gia hạn visa theo mẫu

– Giấy giới thiệu của công ty, tổ chức. Nếu trường hợp xin do công ty, tổ chức bảo lãnh.

– Hồ sơ pháp lý của công ty, tổ chức. Nếu trường hợp do công ty, tổ chức bảo lãnh.

Chi phí gia hạn visa xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá.

Cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp làm thủ tục gia hạn visa cho người nước ngoài tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố hay tại cục quản lý xuất nhập cảnh ở Đà Nẵng, Hà Nội, TP HCM.

Thủ tục gia hạn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Để xin visa 6 tháng cho người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như theo hướng dẫn ở trên. Bạn nên sắp xếp các loại giấy tờ theo thứ tự như trên và kẹp trong một tập file để tránh nhầm lẫn và thất lạc giấy tờ. 

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tất cả các giấy tờ như đã nêu ở trên, người nước ngoài hoặc người bảo lãnh là công dân đang cư trú ở Việt Nam tiến hành nộp hồ sơ xin visa 6 tháng cho người nước ngoài lên cơ quan có thẩm quyền cấp visa Việt Nam theo 1 trong 2 cơ quan sau: 

Đại sứ quan/Lãnh sự quán Việt Nam trên nước sở tại 

Cục quản lý xuất nhập khẩu Việt Nam – Bộ Công an 

Sau khi nhận hồ sơ, các cá nhân có thẩm quyền sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ sẽ được tiếp nhận và trao giấy biên nhận đồng thời hẹn ngày trả kết quả.

Bước 3: Nhận kết quả 

Trong thời hạn 5-7 ngày sau khi tiếp nhận hồ sơ, người xin visa 6 tháng cho người nước ngoài sẽ đến nhận kết quả theo đúng thời gian được ghi trên giấy hẹn. Bạn cần mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu để cán bộ kiểm tra và đối chiếu. Nếu có kết quả thì yêu cầu người đến nhận kết quả và nộp lệ phí nhận luôn. 

Trên đây là trình tự tủ tục xin visa 6 tháng cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Lệ phí gia hạn visa cho người nước ngoài

– Cấp thị thực có giá trị một lần: 25 USD

– Cấp thị thực có giá trị nhiều:

+ Loại có giá trị đến 03 tháng: 50USD

+ Loại có giá trị trên 03 tháng đến 06 tháng: 95 USD

+ Loại có giá trị trên 06 tháng đến 01 năm: 135 USD

+ Loại có giá trị trên 01 năm đến 02 năm: 145 USD

+ Loại có giá trị trên 02 năm đến 05 năm: 155 USD

– Thị thực cấp cho người dưới 14 tuổi (không phân biệt thời hạn): 25USD

– Chuyển ngang giá trị thị thực, thẻ tạm trú, thời hạn tạm trú còn giá trị từ hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới: 05 USD

– Chuyển ngang giá trị thị thực, thời hạn tạm trú còn giá trị từ thị thực rời cũ (đã hết chỗ đóng dấu: Kiểm chứng nhập cảnh, kiểm chứng xuất cảnh, chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú) sang thị thực rời mới.

Công văn xin gia hạn visa cho người nước ngoài

Công văn xin gia hạn visa cho người nước ngoài theo mẫu này sử dụng trong 2 trường hợp đó là trường hợp tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp bảo lãnh, mời người nước ngoài và trường hợp thân nhân bảo lãnh mời người nước ngoài với tất cả các loại visa DL, DN1, DN2, LĐ 1, LĐ 2, ĐT1, ĐT 2, TT, VR, DH ……..

Trường hợp doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức bảo lãnh xin cấp và gia hạn visa: Yêu cầu doanh nghiệp hoặc tổ chức bảo lãnh điền đầy đủ thông tin như biểu mẫu công văn. Trong trường hợp này bỏ trống phần thân nhân bảo lãnh. 

Trường hợp thân nhân bảo lãnh xin cấp và gia hạn visa. Điền đầy đủ thông tin của người bảo lãnh, người mời. Lưu ý trường hợp này bỏ trống phần cơ quan, tổ chức

Xử lý người nước ngoài hết hạn visa

Theo Luật xuất nhập cảnh Việt Nam và thông tư 167 quy định mức xử phạt như sau:

Hết hạn, quá hạn visa từ 1 – 10 ngày: 1.250.000 VNĐ

Quá hạn visa 1 tháng: 4.000.000 VNĐ

Quá hạn visa trên 1 -3 tháng: 10.000.000 VNĐ

Quá hạn visa từ 3 tháng trở lên: mức phạt từ 16.000.000 VNĐ

Vi phạm từ 8 tháng trở lên mức phạt nặng từ vài chục triệu.

Sau 15 ngày quá hạn, hồ sơ có thể vào danh sách đen.

Người nước ngoài tùy thuộc vào thời gian quá hạn ngắn hay dài lâu mà sẽ có các hình thức xử phạt quá hạn visa được áp dụng khác nhau. Sau khi nộp phạt hành chính với phí phạt quá hạn visa tương đương với số ngày để hết hạn như trên, trường hợp nhẹ thì được tiếp tục gia hạn visa ở lại, trường hợp vi phạm nặng hơn thì bị buộc xuất cảnh, trục xuất, cấm nhập cảnh trở lại có thời hạn hoặc vĩnh viễn, hồ sơ vào danh sách đen.

Dịch vụ làm visa

Việt Nam là một đất nước có nền kinh tế đang phát triển, đó là lý do nước ta ngày càng thu hút được các doanh nghiệp nước ngoài vào hợp tác, đầu tư và phát triển. Tuy nhiên, để đặt chân đến Việt Nam, người nước ngoài cần phải sở hữu một chiếc visa doanh nghiệp.

Nhiều người đã gặp không ít khó khăn, bất tiện trong việc hoàn thành thủ tục xin visa. Thế nhưng hiện tại, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi Luật Rong Ba sẽ là cánh tay đắc lực cho bạn.

Luật Rong Ba có trên 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ làm visa Việt Nam. Chúng tôi đã giúp không ít người nước ngoài xuất nhập cảnh, xin visa du lịch, thăm thân, công tác, doanh nghiệp, du học, lao động,… cho người nước ngoài vào Việt Nam.

Khi đăng ký dịch vụ này, Luật Rong Ba sẽ giúp bạn hoàn thành hồ sơ xin thị thực một cách nhanh chóng với thủ tục tối giản nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Vừa rồi là những chia sẻ về “Thủ tục xin visa 6 tháng”, hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. Cuối cùng, Luật Rong Ba xin chúc bạn có thể xin visa vào Việt Nam một cách dễ dàng, thuận tiện nhất.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775