Các loại giấy phép

Thủ tục xin visa 3 tháng cho người nước ngoài

Xin visa Việt Nam dù có phần dễ hơn so với các nước khác, tuy nhiên không vì thế mà bạn được chủ quan. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu về thủ tục xin visa 3 tháng cho người nước ngoài theo quy định pháp luật qua bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Căn cứ pháp lý:

Luật số 47/2014/QH2013 – Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 

Thông tư số  04/2015/TT-BCA quy định chi tiết về mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết về quản lý người lao động nước ngoài, cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Visa là gì?

Visa còn được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh, là giấy chứng nhận của Chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong khoảng thời gian nhất định.

Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia đó. Đôi khi, có thể thông qua một công ty du lịch, cơ quan chuyên môn có sự cho phép của quốc gia phát hành. Thủ tục cấp visa sẽ có những quy định riêng tùy vào mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ. Ngoài ra, cũng có một số quốc gia không đòi hỏi visa trong một số trường hợp nhất định.

Các loại Visa phổ biến:

– Visa Du Lịch (ký hiệu DL): đây là diện visa nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch, tham quan thời gian lưu trú tối đa 3 tháng, số lần nhập cảnh còn phụ thuộc vào loại visa người nước ngoài được cấp, trường hợp người nước ngoài mang quốc tịch Mỹ thời hạn visa có thể lên đến 1 năm.

– Visa Công Tác: được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích làm việc, đào tạo kỹ thuật với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam thời hạn tối đa của loại này là 1 năm. Ký hiệu của loại visa này là DN. 

– Visa lao động (ký hiệu LĐ): loại visa này được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc. Để xin được loại visa này, người nước ngoài phải có Giấy phép lao động.

– Visa Thăm Thân (Ký hiệu TT): người nước ngoài có người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con)  là người mang quốc tịch Việt Nam sẽ xin loại visa này với mục đích thăm thân. Điều kiện đầu tiên để xin loại visa này, người nước ngoài phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ, và thời hạn tối đa được cấp của visa thăm thân là 1 năm.

Visa 3 tháng 1 lần là gì?

Theo Luật visa, tùy vào thời gian lưu trú và số lần nhập cảnh mà phân thành nhiều loại visa như: visa 1 tháng 1 lần, visa 3 tháng 1 lần, visa 6 tháng nhiều lần hay visa 1 năm… Vậy visa 3 tháng 1 lần là gì? là loại visa có thời hạn lưu trú không quá 03 tháng và chỉ được phép nhập cảnh Việt Nam 1 lần. Đây là loại visa quen thuộc được nhiều người nước ngoài là nhà đầu tư, kinh doanh hay những du khách hay đi du lịch, thăm thân… lựa chọn. 

Visa 3 tháng 1 lần chỉ cho du khách vào Việt Nam 1 lần duy nhất trong thời gian 3 tháng. Khi người ngoại quốc xuất cảnh khỏi Việt Nam trong thời gian visa còn hạn thì visa sẽ được xem là hết giá trị sử dụng. Nếu bạn muốn nhập cảnh vào Việt Nam lại thì cần phải xin cấp visa mới

Hiện nay, Luật visa mới tại Việt Nam quy định nếu visa 3 tháng 1 lần hết hạn thì cho phép người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam gia hạn visa 3 tháng 1 lần. Tức là trong thời hạn 3 tháng, bạn chỉ. được ở Việt Nam, nếu bạn đi khỏi Việt Nam thì visa sẽ hết giá trị.  

Điều kiện xin cấp visa 3 tháng 1 lần cho người nước ngoài

Người nước ngoài muốn xin cấp thị thực nhập cảnh Việt Nam 3 tháng một lần cần đảm bảo đủ những điều kiện sau:

Là công dân của quốc gia thuộc danh sách các quốc gia được miễn thị thực Việt Nam. 

Người nước ngoài có giấy phép lao động, giấy phép làm việc tại Việt Nam hoặc giấy chứng nhận được miễn giấy phép lao động.

Người nước ngoài là chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp.

Hồ sơ xin visa 3 tháng cho người nước ngoài

Để xin thị thực cho người nước ngoài, người bảo lãnh hoặc đương đơn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo yêu cầu của  cơ quan thẩm quyền Việt Nam. Cụ thể các giấy tờ đó bao gồm:

Đơn xin cấp visa Việt Nam theo mẫu;

Ảnh thẻ kích thước 4*6cm;

Hộ chiếu gốc còn thời hạn ít nhất 6 tháng;

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân (nếu có người thân tại Việt Nam bảo lãnh); hoặc

Giấy tờ bảo lãnh của tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Người nước ngoài làm thủ tục xin visa Việt Nam nếu có người bảo lãnh, cần bổ sung thêm:

Đơn xin bảo lãnh cho người nước ngoài vào Việt Nam;

Nếu là công ty bảo lãnh thì phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động của trụ sở chính hoặc các văn phòng, chi nhánh, giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu và chữ ký, giấy phép đầu tư,…

*Lưu ý: Văn bản giới thiệu của tổ chức bảo lãnh phải có chữ ký, con dấu của người có thẩm quyền trong tổ chức. Đồng thời, bạn phải xin được công văn nhập cảnh do Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công An chấp thuận.

Ngoài ra, tùy vào từng đối tượng người nước ngoài xin visa, mục đích nhập cảnh và phương thức bạnxin visa 3 tháng nhiều lần cho người nước ngoài mà Cục quản lý xuất nhập cảnh có thể yêu cầu cung cấp thêm các giấy tờ khác nhau.

thủ tục xin visa 3 tháng cho người nước ngoài

thủ tục xin visa 3 tháng cho người nước ngoài

Thủ tục xin visa 3 tháng cho người nước ngoài

Hồ sơ xin visa 3 tháng cho người nước ngoài gồm có hồ sơ pháp lý công ty nếu người nước ngoài là chủ doang nghiệp lần đầu với cơ quan xuất nhập cảnh;

Hộ chiếu bản gốc của người nước ngoài còn thời hạn sử dụng ít nhất 1 năm; tờ khai xin cấp visa, gia hạn visa, giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài; Sổ tạm trú hoặc Giấy xác nhận đăng ký tạm trú và một số tài liệu cụ thể khác tùy theo từng trường hợp.

Quy định gia hạn visa cho người nước ngoài

Hồ sơ gia hạn visa cho người nước ngoài

+ Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú (mẫu NA5).

b) Hộ chiếu

c) Giấy tờ chứng minh thuộc diện xem xét cấp thẻ tạm trú là một trong các loại giấy tờ như: Giấy phép lao động/ Giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động/ Giấy chứng nhận đầu tư; chứng nhận đăng ký kết hôn/ Giấy khai sinh/ Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình…

+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

Thủ tục gia hạn visa cho người nước ngoài

Thủ tục xin gia hạn visa tại Việt Nam quý khách chỉ cần thực hiện 3 bước dưới đây:

Bước 1: Gửi bản chụp trang hộ chiếu và trang có chứa visa còn giá trị cho chúng tôi sẽ kiểm tra và thông báo cho quý khách biết visa đó có thể gia hạn được hay không. 

Bước 2: Gửi hộ chiếu gốc của du khách đó đến địa chỉ văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh, và thanh toán phí gia hạn.

Bước 3: Nhận lại hộ chiếu kèm theo visa gia hạn trong vòng 8 ngày làm việc nếu xử lý thường hoặc 4 ngày làm việc nếu xử lý khẩn.

Lệ phí gia hạn visa cho người nước ngoài

– Cấp thị thực có giá trị một lần: 25 USD

– Cấp thị thực có giá trị nhiều:

+ Loại có giá trị đến 03 tháng: 50USD

+ Loại có giá trị trên 03 tháng đến 06 tháng: 95 USD

+ Loại có giá trị trên 06 tháng đến 01 năm: 135 USD

+ Loại có giá trị trên 01 năm đến 02 năm: 145 USD

+ Loại có giá trị trên 02 năm đến 05 năm: 155 USD

– Thị thực cấp cho người dưới 14 tuổi (không phân biệt thời hạn): 25USD

– Chuyển ngang giá trị thị thực, thẻ tạm trú, thời hạn tạm trú còn giá trị từ hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới: 05 USD

– Chuyển ngang giá trị thị thực, thời hạn tạm trú còn giá trị từ thị thực rời cũ (đã hết chỗ đóng dấu: Kiểm chứng nhập cảnh, kiểm chứng xuất cảnh, chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú) sang thị thực rời mới.

Công văn xin gia hạn visa cho người nước ngoài

Công văn xin gia hạn visa cho người nước ngoài theo mẫu này sử dụng trong 2 trường hợp đó là trường hợp tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp bảo lãnh, mời người nước ngoài và trường hợp thân nhân bảo lãnh mời người nước ngoài với tất cả các loại visa DL, DN1, DN2, LĐ 1, LĐ 2, ĐT1, ĐT 2, TT, VR, DH ……..

Trường hợp doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức bảo lãnh xin cấp và gia hạn visa: Yêu cầu doanh nghiệp hoặc tổ chức bảo lãnh điền đầy đủ thông tin như biểu mẫu công văn. Trong trường hợp này bỏ trống phần thân nhân bảo lãnh. 

Trường hợp thân nhân bảo lãnh xin cấp và gia hạn visa. Điền đầy đủ thông tin của người bảo lãnh, người mời. Lưu ý trường hợp này bỏ trống phần cơ quan, tổ chức

Xử lý người nước ngoài hết hạn visa

Theo Luật xuất nhập cảnh Việt Nam và thông tư 167 quy định mức xử phạt như sau:

Hết hạn, quá hạn visa từ 1 – 10 ngày: 1.250.000 VNĐ

Quá hạn visa 1 tháng: 4.000.000 VNĐ

Quá hạn visa trên 1 -3 tháng: 10.000.000 VNĐ

Quá hạn visa từ 3 tháng trở lên: mức phạt từ 16.000.000 VNĐ

Vi phạm từ 8 tháng trở lên mức phạt nặng từ vài chục triệu.

Sau 15 ngày quá hạn, hồ sơ có thể vào danh sách đen.

Người nước ngoài tùy thuộc vào thời gian quá hạn ngắn hay dài lâu mà sẽ có các hình thức xử phạt quá hạn visa được áp dụng khác nhau. Sau khi nộp phạt hành chính với phí phạt quá hạn visa tương đương với số ngày để hết hạn như trên, trường hợp nhẹ thì được tiếp tục gia hạn visa ở lại, trường hợp vi phạm nặng hơn thì bị buộc xuất cảnh, trục xuất, cấm nhập cảnh trở lại có thời hạn hoặc vĩnh viễn, hồ sơ vào danh sách đen.

Dịch vụ làm visa

Việt Nam là một đất nước có nền kinh tế đang phát triển, đó là lý do nước ta ngày càng thu hút được các doanh nghiệp nước ngoài vào hợp tác, đầu tư và phát triển. Tuy nhiên, để đặt chân đến Việt Nam, người nước ngoài cần phải sở hữu một chiếc visa doanh nghiệp.

Nhiều người đã gặp không ít khó khăn, bất tiện trong việc hoàn thành thủ tục xin visa. Thế nhưng hiện tại, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi Luật Rong Ba sẽ là cánh tay đắc lực cho bạn.

Luật Rong Ba có trên 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ làm visa Việt Nam. Chúng tôi đã giúp không ít người nước ngoài xuất nhập cảnh, xin visa du lịch, thăm thân, công tác, doanh nghiệp, du học, lao động,… cho người nước ngoài vào Việt Nam.

Khi đăng ký dịch vụ này, Luật Rong Ba sẽ giúp bạn hoàn thành hồ sơ xin thị thực một cách nhanh chóng với thủ tục tối giản nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Vừa rồi là những chia sẻ về “thủ tục xin visa 3 tháng cho người nước ngoài”, hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. Cuối cùng, Luật Rong Ba xin chúc bạn có thể xin visa vào Việt Nam một cách dễ dàng, thuận tiện nhất.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775