Các loại giấy phép

Thủ tục xin nhập cảnh cho người nước ngoài

Hiện nay, Việt Nam đang dần dần mở cửa cho người nước ngoài nhập cảnh, với các chính sách dễ dàng hơn. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu về thủ tục xin nhập cảnh cho người nước ngoài theo quy định pháp luật qua bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Đối tượng

Đối tượng người nước ngoài nhập cảnh theo Công văn 450/VPCP-QHQT bao gồm:

– Người nước ngoài được cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam;

– Riêng đối với người nước ngoài vào du lịch, trước mắt, tiếp tục thực hiện theo Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam cần giấy tờ gì?

Hiện tại, Việt Nam đã tạm thời kiểm soát được dịch bệnh Covid 19. Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam sẽ không cần phải cách ly, không cần khai báo y tế tại cửa khẩu.

Đặc biệt, từ 0h ngày 15/5/2022, người nước ngoài nhập cảnh không cần phải xét nghiệm Covid 19 nữa. Đây là một thông tin rất hữu ích cho việc nhập cảnh vào Việt Nam của người nước ngoài cũng như người Việt Nam về nước.

Cụ thể, Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải có các giấy tờ sau đây:

Có công văn nhập cảnh (thư mời)được Cục xuất nhập cảnh phê duyệt (trừ những trường hợp được miễn làm thủ tục xin công văn nhập cảnh).

Hộ chiếu còn thời hạn theo quy định.

Các trường hợp được miễn làm công văn nhập cảnh

Nhập cảnh bằng miễn thị thực, miễn visa Việt Nam.

Có thẻ thường trú còn giá trị.

Có thẻ tạm trú còn giá trị.

Có visa nhiều lần còn giá trị.

Có Giấy miễn thị thực 5 năm còn giá trị.

Thủ tục xin nhập cảnh cho người nước ngoài

Hồ sơ khi xin nhập cảnh cho người nước ngoài

Hiện tại, hồ sơ xin công văn cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam khó hơn, nhiều bước hơn so với thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Do đó, để đảm bảo tình hình an ninh quốc gia, người nước ngoài được bảo lãnh nhập cảnh cần phải thực hiện theo quy trình sau để đủ điều kiện được chấp thuận nhập cảnh.

Bước 1: Xin văn bản chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài (tùy tỉnh/ thành phố)

Công ty bảo lãnh tại Việt Nam phải chuẩn bị hồ sơ pháp nhân của công ty và nộp lên Sở Lao động, Thương binh – Xã hội tại tỉnh của Công ty bảo lãnh để xin Văn bản chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài.

Sau khi được duyệt, hồ sơ sẽ được chuyển đến Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố tiếp tục xét duyệt.

Trong trường hợp: Văn bản chấp thuận sử dụng lao động vẫn còn hạn, công ty bảo lãnh tại Việt Nam có thể bỏ qua bước này và thực hiện bước tiếp theo.

Bước 2: Xin công văn chấp thuận của Ủy Ban nhân dân tỉnh/thành phố

Ở bước này, sau khi xem xét hồ sơ của Công ty bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam làm việc theo diện chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao,….cũng như hồ sơ nhân thân người nước ngoài hợp lệ.

Nếu hồ sơ đủ điều kiện sẽ được chuyển đến Sở y tế xét duyệt về quy định cách ly sau khi nhập cảnh.

Bước 3: Xin công văn chấp thuận của Sở Y tế

Hồ sơ công ty bảo lãnh cần chuẩn bị như sau:

– Văn bản chấp thuận của UBND tỉnh/thành phố (Sao y công chứng)

– Phương án cách ly có ký đóng dấu của công ty

– Mẫu cam kết chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid.

– Giấy Xác nhận tiêm chủng vắc xin covid ( bản sao y, và hợp pháp hóa lãnh sự nếu được yêu cầu)

Bước 4: Nộp hồ sơ xin công văn chấp thuận nhập cảnh

Sau khi nhận kết quả văn bản chấp thuận của Sở Lao động, Thương binh – Xã hội, Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố, Sở y tế, Công văn nhập cảnh sẽ được xét duyệt.

thủ tục xin nhập cảnh cho người nước ngoài

thủ tục xin nhập cảnh cho người nước ngoài

Hồ sơ công ty bảo lãnh cần đáp ứng bao gồm:

– Hộ chiếu của người nước ngoài còn hạn từ 6 tháng ( bản scan)

– Mẫu đơn xin cấp công văn xin nhập cảnh cho người nước ngoài (mẫu NA2)

– Bằng đại học và Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc từ 3 – 5 năm của người nước ngoài

– Giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư của công ty bảo lãnh (Bản sao y công chứng )

– Giấy đăng ký mã số thuế của công ty bảo lãnh (Bản sao y công chứng)

– Mẫu đơn thông báo đăng ký mẫu dấu công ty và chữ ký lần đầu (của người ký hồ sơ) tại Cục quản lý xuất nhập cảnh và Phòng quản lý xuất nhập cảnh (mẫu NA16)

– Giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền của công ty bảo lãnh

– Chứng minh nhân dân của người nộp hồ sơ.

– Công văn chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố đã xin trước đó

– Booking phòng khách sạn cách ly yêu cầu tiêu chuẩn từ 3 sao đến 5 sao theo quy định

– Bảo hiểm y tế còn hiệu lực hoặc cam kết chi trả mọi chi phí y tế cho người nước ngoài nếu người nước ngoài bị dương tính Covid-19 sau khi nhập cảnh.

– Booking vé máy bay dành cho chuyên gia nếu nhập cảnh Việt Nam bằng đường hàng không (bao gồm thông tin về số hiệu của chuyến bay, hành trình bay, và cảng hàng không được phép nhập cảnh như trong công văn). 

Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị hồ sơ như yêu cầu ở trên, đại diện của Công ty bảo lãnh tại Việt Nam sẽ đến nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam ở Hà Nội hoặc Tp Hồ Chí Minh, tùy địa chỉ nơi doanh nghiệp tại Việt Nam đặt trụ sở và đang hoạt động

Hồ sơ xin công văn nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài

Hồ sơ và thông tin xin công văn nhập cảnh đối với cá nhân người nước ngoài

Bản photo hộ chiếu của người nước ngoài;

Xác nhận ngày dự kiến nhập cảnh Việt Nam

Xác nhận nơi nhận visa Việt Nam, có thể chọn 1 trong các nơi nhận sau đây:

Tại Đại Sứ Quán (ĐSQ) hoặc Lãnh Sứ Quán (LSQ) Việt Nam ở nước ngoài (ghi rõ tên ĐSQ/LSQ ở thành phố và nước nào), hoặc;

Tại các cửa khẩu đường bộ quốc tế của Việt Nam hoặc;

Tại các sân bay quốc tế của Việt Nam như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh hoặc Phú Quốc

Thời hạn visa Việt Nam dự kiến xin, có thể chọn 1 trong các thời hạn sau

Visa có thời hạn 1 tháng – nhập cảnh 1 lần;

Visa có thời hạn 1 tháng – nhập cảnh nhiều lần;

Visa có thời hạn 3 tháng – nhập cảnh 1 lần;

Visa có thời hạn 3 tháng – nhập cảnh nhiều lần;

Visa có thời hạn 6 tháng – nhập cảnh nhiều lần áp dụng đối với người nước ngoài đã được cấp Giấy phép lao động Việt Nam còn hạn;

Visa có thời hạn 1 năm – nhập cảnh nhiều lần áp dụng đối với khách quốc tịch Mỹ và người nước ngoài đã được cấp Giấy phép lao động Việt Nam còn hạn trên 1 năm;

Quy định bắt buộc khi nhập cảnh Việt Nam

Chuyên gia nước ngoài là một trong số ít những đối tượng được ưu tiên nhập cảnh Việt Nam trong mùa dịch. Chính phủ Việt Nam đã có những hướng dẫn cụ thể tạo điều kiện hỗ trợ cho chuyên gia nước ngoài được làm việc tại Việt Nam.

Cụ thể, việc chấp hành đầy đủ các quy định dưới đây sẽ giúp cho quá trình xin nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam dễ dàng hơn:

Cách ly tối thiểu 21 ngày tại khách sạn được lựa chọn làm cơ sở cách ly. Sau đó tiếp tục được theo dõi và giám sát y tế để tránh lây nhiễm cộng đồng.

Đơn vị xét nghiệm phải thuộc hệ thống của tổ chức y tế thế giới hoặc được chính phủ phê duyệt

Có bảo hiểm quốc tế hoặc được doanh nghiệp bảo lãnh, cam kết chi trả mọi chi phí trong trường hợp dương tính với covid.

Các yêu cầu bên trên dành cho các chuyên gia nước ngoài cũng chính là quy định khi nhập cảnh Việt Nam áp dụng đối với mọi đối tượng trước và sau khi nhập cảnh.

Đối với người nước ngoài, cần có thêm một số thủ tục nhất định khi làm hồ sơ mời chuyên gia nước ngoài nhập cảnh. 

Hướng dẫn việc tiếp tục hỗ trợ người nước ngoài nhập cảnh.

Điều kiện để được hỗ trợ:

– Các tổ chức, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra mà có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

– Các tổ chức, doanh nghiệp đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tuyển dụng lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến sử dụng lao động nước ngoài và quản lý lao động nước ngoài.

– Đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận cho phép sử dụng lao động nước ngoài vào các vị trí công việc mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được (có thông báo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương về việc chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài trong năm 2021, trừ các trường hợp được quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 4 Nghị định 152/2020).

Đối tượng áp dụng để hỗ trợ:

– Ưu tiên giải quyết hỗ trợ cho nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp, nhà quản lý của doanh nghiệp, người lao động đã được cấp giấy phép lao động và thân nhân của các đối tượng ưu tiên.

– Các đối tượng còn lại phải đáp ứng đủ điều kiện về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Về hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

– Văn bản đề nghị hỗ trợ nhập cảnh phải nêu rõ: thông tin của người sử dụng lao động, lĩnh vực hoạt động; tình hình sử dụng lao động nước ngoài; mô tả cụ thể vị trí công việc, chức danh công việc cần hỗ trợ người nước ngoài nhập cảnh và làm việc

– Sự cần thiết và ảnh hưởng của lao động nước ngoài đối với hoạt động sản xuất kinh doanh khi họ chưa quay trở lại Việt Nam làm việc, đánh giá tác động nếu thiếu hụt những nhân sự này; phương án dự kiến về việc bố trí tổ chức cách ly, phòng chống dịch bệnh và việc quản lý lao động nước ngoài sau khi được nhập cảnh.  

– Lập danh sách người lao động nước ngoài thực sự cần thiết đối với yêu cầu hoạt động của đơn vị theo thứ tự ưu tiên: chủ đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, người lao động đã được cấp giấy phép lao động …

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư (nếu có); các văn bản, giấy tờ chứng minh đủ điều kiện và đúng đối tượng được hỗ trợ nhập cảnh.

Dịch vụ nhập cảnh trọn gói cho người nước ngoài

Luật Rong Ba là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ làm visa Việt Nam cho người nước ngoài. Trước tình hình dịch bệnh covid còn nhiều khó khăn, chúng tôi luôn theo dõi và đồng hành cùng các doanh nghiệp, đem, đến các giải pháp tốt nhất để hỗ trợ các chuyên gia nước ngoài được nhập cảnh Việt Nam.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, Luật Rong Ba sẵn sàng tư vấn miễn phí và cung cấp các dịch vụ nhập cảnh trọn gói với chi phí hợp lý, thủ tục nhanh chóng:

Dịch vụ xin công văn nhập cảnhcho chuyên gia và cách ly khách sạn

Làm visa Việt Nam cho chuyên gia nước ngoài và thân nhân của họ

Đặt vé máy bay từ nước ngoài về Việt Nam

Bên cạnh các dịch vụ xin nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài, chúng tôi cũng thực hiện xin giấy phép lao động, thẻ tạm trú, gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào, đừng ngần ngại gọi tới số hotline  của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về thủ tục xin nhập cảnh cho người nước ngoài. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu thủ tục xin nhập cảnh cho người nước ngoài và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775