Các loại giấy phép

Muốn đi du lịch nước ngoài cần thủ tục gì

Việc đi nước ngoài không còn là điều sa sỉ và khó khăn với tất cả mọi người. Dù với bất kỳ mục đích gì, du học, du lịch hay công tác, thì việc được đặt chân đến một quốc gia khác là điều tuyệt vời để chúng ta được trải nghiệm, khám phá những điều mới mẻ, thú vị. Một nền văn hóa mới, một môi trường mới, một cuộc sống mới cùng những con người mới, những điều mà trước đây bạn chỉ biết qua sách vở, internet.

Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu về muốn đi du lịch nước ngoài cần thủ tục gì theo quy định pháp luật qua bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Muốn đi du lịch nước ngoài cần thủ tục gì?    

Đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là những ai muốn đi du lịch nước ngoài tự túc thì cần phải có sự chuẩn bị hơn việc du lịch trong nước rất nhiều. Những bất tiện về ngôn ngữ, chênh lệch múi giờ, khoảng cách địa lý, v.v… sẽ gây cho bạn nhiều khó khăn trong trường hợp có những vấn đề bạn cần phải xử lý. Vậy đi nước ngoài cần những gì? Dưới đây, Luật Rong Ba sẽ giúp bạn liệt kê những thứ cần thiết khi đi nước ngoài và tìm hiểu xem đi nước ngoài cần những thủ tục gì nhé.

Hộ chiếu và Visa

Chắc chắn rồi! Một trong những điều kiện để đi nước ngoài cần thiết nhất đó chính là Hộ chiếu và thị thực của quốc gia mà bạn muốn đến (hay còn gọi là Visa). Một số quốc gia bạn đến có thể miễn visa, nhưng với hộ chiếu Việt Nam thì đa số bạn sẽ cần xin visa khi thực hiện chuyến đi. 

Nếu bạn có ý định đi nước ngoài thì bạn nên lên kế hoạch ít nhất là trước 6 tháng  để biết được khi đi nước ngoài cần chuẩn bị những gì. Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem mình đã có hộ chiếu chưa, nếu chưa thì bạn cần tiến hành làm mới hoàn toàn.

Trong trường hợp bạn có hộ chiếu rồi, thì cần kiểm tra lại xem hộ chiếu còn hạn hay không. Hộ chiếu của bạn cần phải còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng, nếu ít hơn, bạn nên gia hạn hộ chiếu trước khi khởi hành để tránh những rắc rối có thể gặp phải khi bạn làm thủ tục tại cửa hải quan.

Thủ tục làm hộ chiếu đi nước ngoài cần những gì? Hộ chiếu Việt Nam hiện được chia thành 03 loại: Hộ chiếu phổ thông (dành cho mọi công dân Việt Nam), Hộ chiếu công vụ (dành cho quan chức Chính phủ), Hộ chiếu ngoại giao (dành cho quan chức ngoại giao).

Bài viết này, Luật Rong Ba xin được đề cập đến những hồ sơ cần chuẩn bị khi làm Hộ chiếu phổ thông tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương, bao gồm: 

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01);

02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền trắng.

Sổ hộ khẩu: trong một vài trường hợp cần đối chiếu;

Sổ tạm trú đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó);

Bản gốc Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân.

Xin Visa đi ra nước ngoài cần giấy tờ gì? Hồ sơ xin visa của mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu và quy định khác nhau, nhưng về cơ bản, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

Hộ chiếu (mới và cũ);

Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân còn hiệu lực;

Hồ sơ công việc:

Nếu bạn là nhân viên: Hợp đồng lao động, Bảng lương 03 tháng gần nhất, Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch hoặc Lịch công tác, v.v… 

Nếu bạn là chủ Doanh nghiệp thì cung cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh, Báo cáo thuế 03 tháng gần nhất, v.v… 

Nếu bạn là cán bộ hưu trí, vui lòng cung cấp Sổ lương hưu, v.v…

Hồ sơ chứng minh tài chính: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sổ tiết kiệm Ngân hàng, Sao kê tài khoản Ngân hàng 03 tháng gần nhất,v.v…

Xác nhận booking vé máy bay khứ hồi;

Xác nhận đặt phòng khách sạn;

Lịch trình chuyến đi thể hiện rõ ngày đi, ngày về, các địa điểm đến.

muốn đi du lịch nước ngoài cần thủ tục gì

muốn đi du lịch nước ngoài cần thủ tục gì

Vé máy bay khứ hồi

Muốn sang nước ngoài cần những giấy tờ gì? Nếu như điều kiện cần khi đi nước ngoài là Hộ chiếu và Visa, thì điều kiện đủ chính là tấm vé máy bay. Bạn cần lưu ý về thời gian khởi hành của chuyến bay.

Việc làm thủ tục tại sân bay đối với các chuyến bay đi nước ngoài thường tốn thời gian hơn nhiều so với các chuyến bay nội địa, nên bạn cần lưu ý và tránh bị muộn giờ.

Nếu chuyến bay của bạn khởi hành vào sáng sớm, chúng tôi khuyên bạn nên ở lại khách sạn hoặc phòng trọ gần sân bay là tốt nhất.

Nếu chuyến bay khởi hành vào những giờ cao điểm, tan sở, để tránh việc ùn tắc giao thông làm ảnh hưởng đến việc di chuyển của bạn, bạn nên tính toán thời gian thật kỹ và di chuyển sớm để không gặp những trở ngại này. 

Bạn nên tìm hiểu trước về quy định hành lý xách tay và hành lý ký gửi đi nước ngoài được mang bao nhiêu kg. Tùy chặng bay và tùy hãng máy bay sẽ có những quy định khác nhau nên bạn cần đọc kĩ quy định để chuẩn bị hành lý cho phù hợp. 

Bạn cũng không nên xem nhẹ các quy định đi máy bay ra nước ngoài cần giấy tờ gì vì có thể nhân viên hải quan sẽ yêu cầu kiểm tra nếu có bất kỳ nghi vấn nào.

Tiền mặt, thẻ tín dụng

Mọi người thường hỏi kinh nghiệm khi đi nước ngoài cần mang những gì, thì câu trả lời được nhận nhiều nhất là tiền. Nói vui là thế nhưng cũng đúng thật thế.

Ngoài việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi đi nước ngoài thì thứ không thể thiếu đó chính là tiền. Nhưng việc mang tiền mặt khi ra nước ngoài sẽ có những hạn chế nhất định, nếu bạn muốn mang nhiều hơn quy định thì bạn cần phải chứng minh được mục đích bạn mang số tiền đó. Việc này đôi khi mang lại nhiều phiền hà và rắc rối bởi những giấy tờ, thủ tục.

Chính vì vậy, nhiều khách du lịch chọn giải pháp thay thế đó là sử dụng thẻ ngân hàng. Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ có chức năng chi tiêu ở nước ngoài.

Nhưng có một lưu ý mà chúng tôi muốn nhắc bạn đó là trước khi bạn thực hiện chuyến đi bạn nên báo trước với Ngân hàng về thời gian bạn đi nước ngoài. Điều này nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng đó lại là việc hết sức cần thiết.

Vì khi có những giao dịch tại nước ngoài, những giao dịch bằng ngoại tệ, họ sẽ nghi ngờ là những giao dịch bất thường, thẻ của bạn có thể đang bị kẻ gian sử dụng, và Ngân hàng không thể liên hệ với bạn qua điện thoại. Ngay lập tức, Ngân hàng có thể khóa thẻ của bạn nhằm hạn chế phát sinh tiếp theo. Điều này sẽ gây bất lợi cho bạn nếu bạn không đem đủ tiền mặt để chi tiêu cho đến ngày về.

Chính vì vậy, hãy thông báo với Ngân hàng về thời gian và quốc gia bạn đến. Nếu có thể, bạn có thể bạn hãy nhờ Ngân hàng liên hệ với bạn qua zalo, hoặc email trong trường hợp có những nghi ngờ về dấu hiệu bất thường. Cuối cùng, đừng phụ thuộc tất cả vào thẻ, bạn hãy mang theo một khoản phòng trừ bằng tiền mặt nhé.

Giấy khám sức khỏe

Thủ tục xin visa của hầu hết các quốc gia đều sẽ yêu cầu bạn cung cấp Giấy khám sức khỏe. Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh cấm nhập cảnh vào quốc gia họ.

Vậy khám sức khỏe đi nước ngoài cần những gì? Trước khi thực hiện việc khám sức khỏe để đi nước ngoài, bạn cần chuẩn bị những việc sau:

Cung cấp thông tin:

Tiền sử sức khỏe gia đình: Bạn cần chuẩn bị và cung cấp các thông tin về sức khỏe và bệnh tình của người thân trong gia đình mình. Bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ bệnh của bạn dựa trên tiền sử gia đình và các yếu tố nguy cơ khác, đồng thời sẽ đưa ra cách phòng bệnh, làm xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Tiền sử sức khỏe bản thân: bao gồm lịch tiêm chủng vaccine từ trước tới nay, những nguyên nhân gây dị ứng nếu có (thuốc, thực phẩm…). Bạn cần cung cấp những thông tin về bệnh tật, hay những cuộc phẫu thuật trước đây.

Chuẩn bị trước khi đến khám:

Mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, bảo hiểm y tế/nhân thọ, v.v… 

Nên mang theo các kết quả xét nghiệm, đơn thuốc cũ nếu có.

Bảo hiểm du lịch

Muốn đi nước ngoài cần những giấy tờ gì liên quan đến bảo hiểm chuyến đi? Trên thực tế, việc mua bảo hiểm du lịch không phải bắt buộc, đặc biệt là khi bạn tới các nước không yêu cầu về visa hoặc bảo hiểm du lịch quốc tế.

Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm du lịch phần lớn là để đảm bảo quyền lợi và tránh tối đa những rủi ro về tài chính hoặc các vấn đề phát sinh khác khi ở nước ngoài.

Mặc dù có tên là bảo hiểm du lịch, nhưng loại bảo hiểm này không chỉ được dùng khi đi du lịch mà còn sử dụng trong các hoạt động như du học, công tác, làm việc, thăm người thân, v.v… ở phạm vi nước ngoài.

Trong một số trường hợp, việc mua bảo hiểm du lịch là bắt buộc. Một số quốc gia thuộc khu vực châu Âu quy định trong thủ tục xin visa (thị thực) của quốc gia đó có kèm theo quy định người xin visa phải mua bảo hiểm như một thủ tục bắt buộc.

Khi đó, bạn sẽ được Đại sứ quán yêu cầu mua bảo hiểm du lịch quốc tế để hưởng đầy đủ các quyền lợi về chi phí y tế, hỗ trợ du lịch, tại nạn cá nhân, v.v… với mức bồi thường cụ thể.

Khi bạn chuẩn bị làm thủ tục xin visa để vào một quốc gia, vùng lãnh thổ nào đó, tốt nhất bạn nên liên hệ trước với Đại sứ quán để hỏi cụ thể về các điều kiện xin visa, trong đó có bảo hiểm (cụ thể mức bồi thường tối thiểu mà họ yêu cầu).

Dịch vụ làm visa của Luật Rong Ba

Được tư vấn chính xác loại visa phù hợp với mục đích đi của quý khách

Được đánh giá, tư vấn hoàn thiện hồ sơ visa cho quý khách hoàn toàn miễn phí

Giúp quý khách xin thư mời.

Hướng dẫn viết thư mời, cung cấp mẫu thư mời

Giúp quý khách khai tờ khai xin visa (nếu quý khách tự làm rất dễ bị nhầm lẫn, sai sót)

Giúp quý khách đặt phòng khách sạn

Giúp quý khách đặt vé máy bay khứ hồi giá rẻ

Giúp quý khách dịch thuật công chứng hồ sơ Tư pháp

Đại diện cho quý khách đặt lịch hẹn và làm việc với Đại sứ quán.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về muốn đi du lịch nước ngoài cần thủ tục gì. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu về muốn đi du lịch nước ngoài cần thủ tục gì và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775