Dịch vụ luật sư

Luật sư tranh tụng

Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia tranh tụng tại Tòa án, qua đó đã giải quyết thành công rất nhiều các vụ án phức tạp trong các lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu về luật sư tranh tụng qua bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Như thế nào là một luật sư tranh tụng giỏi?

Có kiến thức chuyên môn sâu về một hoặc một số lĩnh vực pháp luật nhất định 

Sự am hiểu chuyên sâu trong tất cả các lĩnh vực pháp luật là điều rất khó thực hiện, luật sư không thể có “ba đầu sáu tay” để có thể nắm vững tất cả các quy định và kinh nghiệm để cung cấp tốt nhất dịch vụ pháp lý cho khách hàng trong tất cả các lĩnh vực.

Vì thế, việc lựa chọn một hoặc một số lĩnh vực pháp luật nhất định để nghiên cứu và thực hành chuyên sâu là điều mà một luật sư tranh tụng giỏi hiện nay thường làm.

Vấn đề này đặt ra thách thức ở mức độ ngày càng cao hơn khi bối cảnh Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế. Theo đó, sự thay đổi hàng loạt các quy định pháp luật để phù hợp với sân chơi chung của thế giới sẽ càng đòi hỏi người luật sư, nhất là luật sư tranh tụng hoạt động nhiều hơn để nâng cao kiến thức chuyên ngành, bắt kịp những thay đổi của pháp luật.

Với sự biến động và thay đổi của hệ thống pháp luật Việt Nam, luật sư tranh tụng giỏi không chỉ phải nắm vững quy định của pháp luật hiện hành trong lĩnh vực đó, mà còn phải thường xuyên cập nhật những thay đổi và cách áp dụng vào thực tiễn, đặc biệt là những văn bản hướng dẫn, quan điểm pháp lý của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát cấp cao, Bộ Tư pháp, …

Trong một số trường hợp pháp luật quy định chưa cụ thể, việc tham vấn quan điểm, ý kiến của các cơ quan Nhà nước, Tòa án, Viện Kiểm sát có thẩm quyền trong các lĩnh vực chuyên môn về các vấn đề pháp lý hoặc quan điểm mới cũng là một trong những điều cần thiết mà luật sư tranh tụng giỏi luôn vận dụng để tăng tính thuyết phục cho các ý kiến pháp lý mà mình đưa ra.

Có kiến thức ở một số lĩnh vực khác (ngoài kiến thức luật) đặc biệt là kiến thức về kinh tế

Một luật sư tranh tụng giỏi ngoài nắm vững các kiến thức pháp lý chuyên môn còn phải trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng bổ trợ khác để hỗ trợ việc bảo vệ khách hàng trong các vụ án, đạt được hiểu quả và tính thuyết phục cao khi trình bày lập luận của mình trước các cơ quan xét xử.

Do phần lớn khách hàng không phải là người có chuyên môn về pháp lý, luật sư tranh tụng giỏi cần có các kiến thức cơ bản về lĩnh vực hoạt động của khách hàng để có thể giải thích quy định pháp lý (vốn rất phức tạp và khó hiểu) dưới góc nhìn của khách hàng nhằm hướng dẫn, thuyết phục khách hàng thông qua sự tư vấn có tính chuyên môn cao của mình.

Ngoài ra, việc bổ sung các kiến thức bổ trợ giúp cho luật sư tranh tụng có thể hiểu rõ đặc điểm nghề nghiệp của khách hàng, ngôn ngữ chuyên ngành, đặc điểm của ngành, nghề đó, qua đó giúp luật sư tranh tụng có được góc nhìn toàn diện, cụ thể và chi tiết về các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, từ đó đưa ra được các phương án giải quyết hiệu quả cho khách hàng, tránh tình trạng tư vấn mang tính lý thuyết mà không có tính khả thi.

Có khả năng về ít nhất một ngoại ngữ 

Với tính cạnh tranh cao trong môi trường hành nghề luật hiện nay, luật sư tranh tụng giỏi không chỉ thuần thục sử dụng một ngoại ngữ mà thậm chí phải nhiều ngoại ngữ khác nhau.

Với khả năng này, luật sư trạnh tụng sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với đồng nghiệp bởi khi khách hàng trao đổi các thông tin về vụ việc mà họ yêu cầu, khách hàng sẽ có niềm tin nhiều hơn với người luật sư mà có thể sử dụng và trao đổi bằng “tiếng mẹ đẻ” của họ.

Bên cạnh việc hỗ trợ chuyên môn, việc nắm bắt ngoại ngữ và văn hóa của các quốc gia khác còn giúp cho một luật sư tranh tụng chuyên nghiệp tạo dựng được mối quan hệ tối đẹp với khách hàng, để khách hàng có thể yêu cầu luật sư ở những vụ việc khác hoặc giới thiệu luật sư cho khách hàng tiềm năng khác.

Việc có khả năng về một ngoại ngữ giúp luật sư tranh tụng hiểu rõ bản chất của tranh chấp mà khách hàng đang gặp phải, từ đó có thể đưa ra phương án giải quyết chính xác và hiệu quả.

Trong nhiều trường hợp, khi sử dụng ngoại ngữ một cách thành thạo và chuyên nghiệp, luật sư tranh tụng còn có thể bảo vệ tối đa lợi ích của khách hàng, nhất là khi tham gia đàm phán, tranh luận với đối tác của khách hàng là người nước ngoài.

Thuần thục kỹ năng sử dụng máy vi tính và các phương tiện hỗ trợ khác

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, việc sử dụng các công cụ hiện đại, đặc biệt là máy vi tính trong việc hành nghề của luật sư là xu hướng tất yếu.

Có thể thấy, các công việc của luật sư nói chung và luật sư tranh tụng giỏi nói riêng hầu hết đều gắn liền với các công việc văn phòng như soạn thảo thư tư vấn, biên soạn luận cứ bảo vệ khách hàng tại các phiên xét xử, tra cứu nguồn tư liệu trực tuyến, viết email, thuyết trình bằng slides…

Do đó, thành thạo kỹ năng sử dụng máy vi tính là một yêu cầu gần như bắt buộc, không thể thiếu đối với một người luật sư tranh tụng chuyên nghiệp.

Nhờ các phần mềm này, luật sư tranh tụng có thể soạn thảo các văn bản, tài liệu cần thiết trong thời gian ngắn, thao tác nhanh gọn nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao, thể hiện được tính chuyên nghiệp trong quá trình làm việc với khách hàng.

Việc soạn thảo một văn bản hay email/fax một cách chỉnh chu cũng sẽ đem lại sự hài lòng không chỉ cho khách hàng, đặc biệt là với những khách hàng khó tính, đòi hỏi cao trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ pháp lý, mà còn đối với cán bộ, công chức và viên chức nhà nước.

Kỹ năng mềm là công cụ “bất ly thân” của các luật sư tranh tụng giỏi

Muốn đạt đến thành công trong bất cứ một lĩnh vực hay ngành, nghề nào, người hành nghề đều cần trang bị cho mình những kỹ năng phù hợp tương ứng với lĩnh vực hay ngành, nghề đó.

Luật sư tranh tụng cũng không phải là một ngoại lệ, bởi nghề luật là một nghề khó, bên cạnh sự vững vàng về chuyên môn, kiến thức pháp luật gọi chung là kỹ năng cứng; đặc thù nghề nghiệp còn đòi hỏi người hành nghề luật phải trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng mềm để hoạt động hành nghề của mình đạt hiệu quả cao.

Những kỹ năng về nói cụ thể như  sau: kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng hùng biện, kỹ năng tranh luận, kỹ năng thương lượng, đàm phán. Đối với các kỹ năng về viết được đề cập có thể kể đến là các việc soạn thảo các tài liệu pháp lý (thư từ pháp lý, thư tư vấn, quan điểm luật sư, hợp đồng, thỏa thuận, bản luận cứ,….).

luật sư tranh tụng

luật sư tranh tụng

Các lĩnh vực tranh tụng tại tòa án mà Luật Rong Ba cung cấp

Vụ việc dân sự

Các vụ án tranh chấp dân sự phổ biến

Tranh chấp giữa cá nhân với cá nhân về quốc tịch Việt Nam như: tranh chấp quốc tịch của con chung giữa người Việt Nam và người nước ngoài,…

Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản như tranh chấp quyền sở hữu xe hoặc động sản khác,….

Tranh chấp về các giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự như: tranh chấp hợp đồng đặt cọc, tranh chấp hợp đồng mua bán dân sự, tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất,…

Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ như: tranh chấp về sử dụng nhãn hiệu của công ty, tranh chấp về kiểu dáng công nghiệp hàng hóa,…

Tranh chấp về thừa kế tài sản như: tranh chấp phân chia di sản thừa kế, tranh chấp di chúc, tranh chấp yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại,….

Tranh chấp về vấn đề bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng như: tranh chấp bồi thường thiệt hại về tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm,….

Tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng những biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng quy định của pháp luật về cạnh tranh, trừ trường hợp yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính.

Các tranh chấp về việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả thải vào nguồn nước theo quy định của Luật tài nguyên nước.

Tranh chấp đất đai theo pháp luật về đất đai; tranh chấp về quyền sở hữu và quyền sử dụng rừng theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng như: tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng rừng,…

Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí theo các quy định của pháp luật về báo chí như tranh chấp về việc không đăng bài cải chính, những tin tức xúc phạm danh dự, nhân phẩm công dân, bồi thường thiệt hại,…

Tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố các văn bản công chứng vô hiệu như: tranh chấp yêu cầu tuyên bố hợp đồng mua bán hàng hóa vô hiệu, hợp đồng thế chấp, hợp đồng đặt cọc vô hiệu,…

Những tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế để thi hành án theo quy định của pháp luật như: tranh chấp về việc mua bán tài sản bị cưỡng chế, tranh chấp về việc thực hiện nghĩa vụ của người có tài sản bị cưỡng chế thi hành án,…

Tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản, thanh toán phí tổn khi đăng ký mua tài sản bán đấu giá theo các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự như tranh chấp hủy kết quả bán đấu giá, xử lý hậu quả pháp lý và bồi thường thiệt hại,….

Những tranh chấp khác về dân sự,…

Các vụ án tranh chấp về hôn nhân gia đình

Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

Về vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Tranh chấp về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc về việc xác định con cho cha, mẹ.

Tranh chấp về nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn.

Tranh chấp về việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ các trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Các vụ án tranh chấp về lao động

Tranh chấp lao động giữa người lao động với người sử dụng lao động như tranh chấp việc kỷ luật lao động trái luật, tranh chấp chấm dứt hợp đồng trài luật, ….

Tranh chấp liên quan đến lao động bao gồm: tranh chấp về học nghề, tập nghề; các tranh chấp về cho thuê lại lao động; các tranh chấp về an toàn, vệ sinh lao động; tranh chấp về kinh phí công đoàn, quyền công đoàn.

Các tranh chấp khác về lao động, trừ những trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về luật sư tranh tụng. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu về luật sư tranh tụng và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775