Dịch vụ luật sư

Luật sư bất động sản

Bất động sản là loại tài sản có giá trị lớn và khi gặp rủi ro sẽ gây thiệt hại rất nặng nề. Chính vì thế, đối với đối với các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quản lý bất động sản thường do các tổ chức hành nghề luật sư tư vấn, hỗ trợ đứng ra đảm bảo thực hiện và định hướng cho khách hàng.

Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu về luật sư bất động sản qua bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Điều kiện kinh doanh bất động sản từ ngày 01/3/2022

Điều 4 Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải đáp ứng các điều kiện sau:

(1) Phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã.

(2) Phải công khai thông tin.

– Các thông tin phải công khai gồm:

+ Các thông tin về doanh nghiệp, gồm tên, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại liên lạc, tên người đại diện theo pháp luật)

+ Thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, thông tin về việc thế chấp nhà, công trình xây dựng, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh (nếu có)

+ Thông tin về số lượng, loại sản phẩm bất động sản được kinh doanh, số lượng, loại sản phẩm bất động sản đã bán, chuyển nhượng, cho thuê mua và số lượng, loại sản phẩm còn lại đang tiếp tục kinh doanh.

Lưu ý: Các thông tin đã công khai quy định tại điểm này mà sau đó có thay đổi thì phải được cập nhật kịp thời ngay sau khi có thay đổi.

– Nơi công khai thông tin:

+ Đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản phải công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án.

+ Đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản phải công khai tại sàn giao dịch bất động sản.

(3) Chỉ kinh doanh các bất động sản có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 9, Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

* Điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh

– Nhà, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải có đủ các điều kiện sau:

+ Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.

+ Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

+ Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất.

+ Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện sau:

+ Có giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

+ Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất.

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

+ Trong thời hạn sử dụng đất (còn thời hạn sử dụng đất).

* Bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có các điều kiện sau:

– Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng với trường hợp phải có giấy phép, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Nếu là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

– Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

(4) Điều kiện về vốn

– Điều kiện về vốn chỉ áp dụng với trường hợp nhà đầu tư được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án bất động sản theo quy định của pháp luật.

– Nhà đầu tư được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20ha, không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20ha trở lên.

Việc xác định vốn chủ sở hữu được căn cứ vào kết quả báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất hoặc kết quả báo cáo kiểm toán độc lập của doanh nghiệp đang hoạt động (được thực hiện trong năm hoặc năm trước liền kề).

Nếu doanh nghiệp mới thành lập thì xác định vốn chủ sở hữu theo vốn điều lệ thực tế đã góp.

Lưu ý: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy quy mô nhỏ, không thường xuyên sau đây không bắt buộc phải có 04 điều kiện trên:

– Cơ quan, tổ chức thực hiện bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất do phá sản, giải thể, chia tách theo quy định pháp luật.

– Cơ quan, tổ chức thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản là tài sản công theo quy định pháp luật.

– Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (AMC), công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thực hiện bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án bất động sản đang được dùng bảo lãnh, thế chấp để thu hồi nợ theo quy định pháp luật.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quyết định Tòa án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng thuộc quyền sở hữu hợp pháp, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng bất động sản do mình đầu tư xây dựng mà không phải là dự án đầu tư xây dựng bất động sản để kinh doanh theo quy định pháp luật.

luật sư bất động sản

luật sư bất động sản

Vai trò của luật sư khi tham gia giải quyết tranh chấp đất đai

Khi các bên xảy ra tranh chấp, luật sư có thể hỗ trợ, giúp đỡ khách hàng đánh giá toàn bộ hồ sơ, tư vấn cho khách hàng nắm rõ về quy định của pháp luật liên quan, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì sẽ tư vấn để khách hàng thu thập thêm chứng cứ.

Bên cạnh đó luật sư còn có thể tham gia trực tiếp ở các buổi hòa giải, đối thoại trong suốt quá trình cơ quan chức năng thẩm tra, xác minh, lập hồ sơ để giải quyết tranh chấp, nhằm tạo điều kiện cho việc giải quyết tranh chấp được nhanh chóng, công bằng và đúng quy định hơn.

Các công việc cụ thể mà Luật sư có thể hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình tranh chấp về đất đai bao gồm:

– Đại diện cho khách hàng đàm phán với bên tranh chấp;

– Đại diện cho khách hàng tham gia hòa giải tại cấp cơ sở (cấp xã /phường). Đây là bước khá quan trọng và cũng mang tính bắt buộc nếu khách hàng muốn đưa vụ việc ra khởi kiện tại Tòa án;

– Chuẩn bị đơn khởi kiện và tài liệu đính kèm đơn khởi kiện;

– Đại diện cho khách hàng hoặc là luật sư bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại các buổi làm việc tại Tòa án;

– Tham gia phiên xét xử tại Tòa án.

Các công việc nêu trên đòi hỏi người tham gia phải nắm vững các thủ tục pháp lý, về nguồn gốc đất, quá trình chuyển dịch quyền sử dụng đất,… thì mới bảo vệ tốt quyền lợi của mình được, bởi vì đất đai được điều chỉnh bởi rất nhiều văn bản pháp luật qua rất nhiều thời kỳ thay đổi của luật đất đai.

Từ đó cho thấy vai trò của luật sư là khá quan trọng khi tham gia giải quyết tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất, Quý khách hàng sẽ đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp cao nhất, bởi vì luật sư chuyên về đất đai là người có nhiều kinh nghiệm và nắm vững các quy định pháp luật đất đai liên quan đến vụ tranh chấp.

Dịch vụ pháp lý của Luật sư bất động sản

Tư vấn các vấn đề liên quan đến việc thành lập dự án:

Tư vấn về pháp luật, chủ trương, chính sách đầu tư của Việt Nam nói chung, và các chính sách pháp luật liên quan đến từng lĩnh vực đầu tư cụ thể của khách hàng;

Dự báo về những biến động của chính sách và pháp luật có khả năng ảnh hưởng đến dự án đầu tư của khách hàng; Giải đáp cho các nhà đầu tư các câu hỏi sau: văn phòng luật sư, van phong luat su

Tính khả thi về mặt pháp lý của dự án đầu tư; luật sư đất đai, luat su dat dai

Phân tích tài chính doanh nghiệp;

Phân tích thị trường, nghiên cứu khả thi và định giá; luật sư nhà đất, luat su nha dat

Các điều kiện pháp lý áp dụng cho dự án đầu tư trong từng trường hợp cụ thể;

Các ưu đãi đầu tư được áp dụng; luật sư thừa kế, luat su thua ke

Các rủi ro cho dự án có thể phát sinh từ hệ thống pháp luật Việt Nam, từ các biến động kinh tế-xã hội và thị trường;

Thời gian chuẩn bị cần thiết để nhà đầu tư có thể chính thức thực hiện công việc kinh doanh; luật sư ly hôn, luat su ly hon

Bên cạnh đó, chúng tôi còn tư vấn cho nhà đầu tư các phương án đầu tư thích hợp nhất đảm bảo chiến lược kinh doanh của nhà đầu tư và đáp ứng các quy định của luật pháp Việt Nam;luật sư hình sự, luat su hinh su

Giới thiệu và sắp xếp khảo sát.

Tư vấn đàm phán và thương thuyết. luật sư bào chữa, luat su bao chua

Tư vấn và hỗ trợ thu xếp vốn và kêu gọi đầu tư.

Tư vấn và hỗ trợ thu xếp các khoản vay.luật sư dân sự, luat su dan su

Soạn thảo hồ sơ liên doanh, hợp tác đầu tư. công ty luậtbất động sản

Xin giấy chứng nhận đầu tư và các giấy phép khác để thực hiện dự án đầu tư.

Tư vấn các vấn đề pháp lý phát sinh trong suốt quá trình hoạt động của dự án, bao gồm nhưng không giới hạn ở các lĩnh vực sau: luật sư kinh tế, luật sư kinh tế

Lao động;

Thuế – kế toán; luật sư tư vấn, luat su tu van

Tài chính;

Hoạt động thương mại;

Tái cấu trúc doanh nghiệp; luật sư doanh nghiệp, luat su doanh nghiep

Nhượng quyền thương mại;

Các vấn đề khác luật sư bất động sản, luật sư bất động sản

Dịch vụ pháp lý xin giấy phép đầu tư & triển khai dự án.

Luật sư bất động sản của Luật Rong Ba sẽ tham gia tư vấn pháp lý về trình tự, thủ tục đầu tư.

Đồng thời chúng tôi nhận dịch vụ pháp lý thay mặt nhà đầu tư tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để triển khai dự án đầu tư: xin thuận chủ trương đầu tư, xin giấy phép đầu tư, xin phê duyệt quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng, thi công xây dựng, phân phối, mua bán, …

Hỗ trợ tìm kiếm đối tác hợp tác đầu tư dự án.

Với bề dày kinh nghiệm và ngân hàng dữ liệu dự án và nhà đầu tư phong phú của mình, cũng như hệ thống thông tin kinh tế và pháp luật của Việt Nam được cập nhật liên tục với mục đích trở thành cầu nối vững chắc cho các nhà đầu tư và các đối tác trong việc triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về luật sư bất động sản. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu về luật sư bất động sản và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775