Các loại giấy phép

Lệ phí xin visa du học anh

Anh vẫn tiếp tục là điểm đến du học yêu thích của nhiều học sinh Việt Nam. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu về lệ phí xin visa du học anh theo quy định pháp luật qua bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Visa là gì?

Visa còn được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh, là giấy chứng nhận của Chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong khoảng thời gian nhất định.

Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia đó. Đôi khi, có thể thông qua một công ty du lịch, cơ quan chuyên môn có sự cho phép của quốc gia phát hành. Thủ tục cấp visa sẽ có những quy định riêng tùy vào mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ. Ngoài ra, cũng có một số quốc gia không đòi hỏi visa trong một số trường hợp nhất định.

Các loại visa

– Visa du lịch: Visa này được cấp cho khách có nhu cầu du lịch, có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

– Visa thương mại: Được cấp cho người nước ngoài có mục đích tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Visa có giá trị từ 90 đến 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh và được quyền xuất nhập cảnh nhiều lần qua các cửa khẩu quốc tế.

– Giấy phép tạm trú: Được cấp cho người nước ngoài đến làm việc thường xuyên, có giá trị 1 năm kể từ ngày nhập cảnh và được quyền nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế.

Điều kiện xin visa du học Anh Quốc

Thứ nhất: bạn phải được mời tham dự vô điều kiện một khoá học nào đó và có một người tài trợ Bậc 4 được cấp phép

Thứ hai: Có thể nói, đọc, viết và hiểu tiếng Anh. Thông thường với các khóa học tại Anh bạn cần phải có chứng chỉ IELTS UKVI. Tuy nhiên, cũng có những khóa học bạn chỉ cần hoàn thành bài test tiếng Anh của trường hoặc có chứng chỉ IELTS thông thường ở mức 5.0 trở lên là được.

Thứ 3: Có đủ tiền để hỗ trợ bản thân và chi trả cho khoá học của bạn

Điều kiện về loại Visa Anh Quốc

Visa bậc 4 (Phổ thông) áp dụng cho Visa sinh viên: Học viên phải từ 16 tuổi trở lên và đã được 1 cơ sở giáo dục tại Anh mời học 1 khóa. Với loại Visa này bạn phải xin từ trước ít nhất 3 tháng trước khi bắt đầu khóa học. Và phải tới trước 1 tuần nếu khóa học của bạn ngắn hơn 6 tháng. Và tới trước 1 tháng trước khi bắt đầu khóa học nếu khóa học của bạn dài hơn 6 tháng.

Visa bậc 4 trẻ em áp dụng cho Visa học sinh: Áp dụng cho học viên từ 4 – 17 tuổi. Được cấp thư mời từ 1 trường ở Anh và có 1 người bảo trợ. Xin visa trước khi bắt đầu khóa học 3 tháng và cũng được yêu cầu tới Anh giống như loại Visa ở trên.

Visa các khóa học tập ngắn hạn: Áp dụng cho học viên xin visa khóa ngắn hạn như du học hè, khóa đào tạo chứng chỉ hoặc khóa tiếng. Cũng xin Visa trước 3 tháng khóa học bắt đầu, thời gian có mặt ở Anh phụ thuộc vào ngày khóa học bắt đầu.

Xin visa du học Anh Quốc 2022-2023 mất bao lâu?

Thời gian để hoàn thiện hồ sơ và giấy tờ nộp Lãnh sự quán sẽ kéo dài khoảng từ 3 – 6 tháng. Tùy theo yêu cầu hồ sơ của học sinh.

Với những bạn có nhu cầu xin học bổng du học Anh. Thì thời gian chuẩn bị hồ sơ có thể kéo dài hơn so với những trường hợp thông thường.

Bạn sẽ phải chờ đợi trong khoảng 3 tuần để được xét Visa kể từ khi nộp hồ sơ lên Lãnh sự quán Anh Quốc. Thời gian xét xin Visa Anh Quốc diện Tier 4 General Student thường là 15 ngày làm việc.

Thủ tục xin visa du học anh

Xem thông tin về loại visa muốn nộp

Trước khi quyết định nộp đơn xin thị thực Anh, bạn cần tìm hiểu thông tin về loại thị thực mình muốn xin. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về Luật nhập cư Anh vì hồ sơ xin thị thực của bạn sẽ phải thoả mãn những yêu cầu trong luật này.

Điền bản khai xin thị thực trên mạng

Mỗi cá nhân xin thị thực Anh, bao gồm cả trẻ em, sẽ phải có riêng cho mình một bản khai xin thị thực trên mạng. Bạn sẽ cần có một địa chỉ email. Đây là yêu cầu vì lý do bảo mật thông tin và cũng để đại sứ quán có thể liên lạc với bạn (nếu cần) về hồ sơ xin thị thực. Bạn cần in bản khai này ra ngay sau khi hoàn thành bản khai trên mạng.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Anh

Hồ sơ xin thị thực du học anh gồm các loại giấy tờ sau:

+ Hộ chiếu hiện tại của bạn

+ Thư hỗ trợ xin visa được cấp bởi trường mà bạn đăng ký học. Việc này đem lại cho bạn 30 điểm trên tổng số 40 điểm cần thiết để được xét duyệt cấp visa. Trường bạn học phải thuộc Danh sách các trường đã đăng ký cấp phép với Cục Biên Giới Anh.

+ Bằng chứng về tài chính. Hoàn thành bước này bạn đạt đủ 10 điểm cần thiết còn lại để được xét duyệt visa

+ Bằng chứng về các bằng cấp của bạn mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khóa học.

+ Chứng chỉ IELTS (tổi thiểu 4.5 hoặc 5.0 tùy trường)

+ Các giấy tờ khác có liên quan về tài chính

Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin thị thực du học Anh

Tại Việt Nam, toàn bộ người nộp đơn, trừ những trường hợp thoả mãn điều kiện dịch vụ thị thực giới hạn tại Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ tại Hà Nội.

Nộp hồ sơ xin visa du học Anh tại trung tâm tiếp nhận thị thực

Khi đến nộp hồ sơ, bạn cần mang theo:

+ Hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn ít nhất một trang trắng (cả hai mặt) để dán thị thực và phải còn giá trị ít nhất 6 tháng tại thời điểm bạn muốn nhập cảnh vào Anh.

+ Bản khai xin thị thực qua mạng in ra và đã ký

+ Một ảnh (xem lại hướng dẫn tại bước 4) dán vào trang đầu của bản khai

+ Lệ phí xin thị thực

+ Các giấy tờ cần thiết. Cán bộ xét duyệt thị thực sẽ căn cứ vào các giấy tờ này để quyết định về thị thực của bạn

Lưu ý: bạn không thể bổ sung giấy tờ sau khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ du học. Những giấy tờ bạn nộp ban đầu sẽ là căn cứ để quyết định việc có được cấp thị thực hay không. Đại sứ quán không chấp nhận hồ sơ gửi qua đường bưu điện.

Thủ tục phỏng vấn visa du học Anh quốc

Bạn sẽ được yêu cầu phỏng vấn trực tiếp hoặc qua skype ngay tại văn phòng của Đại sứ quán.

Từ tháng 7/2013, UKBA (cục biên giới và di trú Anh) đã áp dụng chương trình phỏng vấn ứng viên xin visa qua video như một yếu tố bổ sung xác liệu bạn có xin visa với mục đích thực sự hay không để quyết đinh cấp visa cho các ứng viên đến từ các nước có độ rủi ro cao.

 Chờ kết quả

Mời bạn xem hướng dẫn thời gian xét duyệt trong trang web này (https://www.gov.uk/visa-processing-times) để biết thêm thông tin về tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng và thời hạn xét duyệt thị thực. 

lệ phí xin visa du học anh

lệ phí xin visa du học anh

Hồ sơ xin visa du học Anh

Thông thường, quá trình chuẩn bị hồ sơ thường kéo dài ít nhất 3 tháng, tuy nhiên, có nhiều trường hợp các bạn chỉ cần 1 tháng có thể hoàn thiện hồ sơ. Đây được xem là khoảng thời gian vô cùng phù hợp để bạn có thể kịp thời hoàn tất các loại giấy tờ cần thiết, và đồng thời cũng có thể xử lý được nếu có bất kỳ phát sinh nào diễn ra khiến thời gian cấp thị thực bị kéo dài. 

Thông thường, một bộ hồ sơ xin thị thực bao gồm những giấy tờ sau:

Hộ chiếu hiện tại của bạn

02 ảnh chụp mới nhất (không quá 6 tháng). Ảnh phải được chụp màu, nền trắng và cỡ ảnh 45mm x 35mm

Đơn xin visa và các mẫu giấy tờ liên quan

Thư hỗ trợ xin visa của trường mà bạn đăng ký học và các bằng cấp, bảng điểm liên quan. Việc này sẽ giúp bạn có thêm 30 điểm trên tổng 40 điểm cần thiết để được xét duyệt cấp visa

Giấy tờ chứng minh tài chính. Hoàn thành bước này sẽ giúp bạn đạt thêm 10 điểm cần thiết còn lại

Chứng chỉ IELTS (tối thiểu là 4.5 hoặc 5.0 tùy vào trường mà bạn đăng ký)

Lưu ý: 

Những giấy tờ trên cần phải được công chứng không quá 6 tháng.

Hãy đảm bảo rằng những tài liệu mà bạn gửi kèm với hồ sơ xin visa đều là bảo gốc (kèm theo bản dịch tiếng Anh công chứng)

Cần cung cấp những thông tin chính xác, trung thực. Bạn có thể bị cấm nộp hồ sơ xin visa vào Anh trong 10 năm nếu phát hiện gian dối trong khâu hồ sơ

Hồ sơ xin thị thực được xét duyệt một cách độc lập và thời gian xét duyệt có thể sẽ dao động tuy nhiên thông thường quá trình xét duyệt hố sơ xin thị thực không phải mục đích định cư là từ 7 đến 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ xin thị thực du học Anh

Hiện nay, những người nộp đơn đều có thể đến trực tiếp tại Đại sứ quán Anh tại địa chỉ Central Building, Tầng 4, 31 Hai Bà Trưng, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội nếu bạn ở tại khu vực miền Bắc. Còn nếu bạn ở tại miền Nam thì có thể nộp tại Tổng lãnh sự quán Anh ở địa chỉ 25 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn cần đặt trước lịch hẹn online để có thể nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận thị thực. Ngoài ra, nếu bạn xin thị thực theo nhóm thì các thành viên cần phải đặt một cuộc hẹn riêng. Trong trường hợp bạn cần thay đổi lịch hẹn, cần lưu ý hãy hủy lịch hẹn cũ của mình. Đây được xem là cách để không tạo ra các cuộc hẹn ảo, tránh sự quá tải cho trung tâm tiếp nhận thị thực.

Đặc biệt, bạn cần phải trung thực với tất cả các thông tin ghi trên hồ sơ. Bất kỳ một thông tin không sai lệch, không chính xác nào cũng có thể khiến hội đồng thẩm định “đánh trượt” hồ sơ của bạn không chỉ một mà còn có thể nhiều lần sau đó nữa. Song song với “phần cứng”, bạn cũng cần trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thật tốt để có thể trả lời rõ ràng, rành rọt những câu hỏi phỏng vấn Visa du học Anh.

Lệ phí xin visa du học anh

Lệ phí phải nộp khi làm visa Anh phụ thuộc theo số lần bạn đi và thời gian bạn muốn ở lại. Bạn sẽ đóng mức lệ phí khác nhau:

Lệ phí xin visa Anh du lịch (đi một hay nhiều lần trong thời gian dưới 6 tháng): khoảng 2.660.000 VNĐ

Lệ phí xin visa Anh trong thời gian từ 1-2 năm là khoảng 9.275.000 VND

Lệ phí xin visa Anh 5 năm là 17.010.000 VNĐ

Lệ phí xin visa Anh khoảng 10 năm là khoảng 24.570.000 VNĐ

Lưu ý: Lệ phí xin visa có thể thay đổi theo yêu cầu của Đại sứ quán và mệnh giá thời điểm đó.

Kinh nghiệm xin visa du học anh

Để chuẩn bị tốt nhất khi xin visa đi Anh du lịch, bạn cần hết sức lưu ý những điểm sau:

➤ Nên nộp đơn xin visa đi Anh trước 90 ngày so với thời điểm khởi hành dự kiến. Điều này sẽ giúp bạn đủ thời gian để xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra trong quá trình xin visa. Đừng lo lắng rằng lịch trình sẽ thay đổi vì dạng visa du lịch/thăm thân Anh được cấp 180 ngày. Sau khi đã được cấp visa, bạn hoàn toàn có thể đặt lại ngày bay, không nhất thiết phải đúng như những gì đã khai trong đơn xin trước đó.

➤ Để tăng tỷ lệ xin visa đi Anh thành công, tốt nhất bạn nên đi du lịch tại một vài nước phát triển trước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… Nếu để passport trắng (đồng nghĩa với việc chưa từng đi ra nước ngoài bao giờ) thì khả năng đậu visa của bạn sẽ bị giảm xuống đáng kể.

➤ Nên lưu lại mã hồ sơ của bạn sau khi đã submit tờ khai thị thực để tiện tra cứu sau này nếu có các vấn đề phát sinh xảy ra.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về lệ phí xin visa du học anh. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu về lệ phí xin visa du học anh và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775