Doanh nghiệp

Lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh cá thể hiện nay đang là mô hình kinh doanh đang được rất nhiều người lựa chọn, bởi mô hình này phù hợp với những cá nhân, hộ gia đình hoặc một nhóm người muốn tiến hành hoạt động kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, ít tốn kèm cũng như những thủ tục về đăng ký hộ kinh doanh cá thể cũng đơn giản hơn so vối doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được những quy định của pháp luật về hộ kinh doanh cá thể, nhất là lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể là bao nhiêu?

Đây là vấn đề đang được rất nhiều cá nhân, hộ gia đình quan tâm.

Vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những kiến thức về phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể, từ đó có những lựa chọn đúng đắn trước khi quyết định đăng ký hộ kinh doanh cá thể thay vì đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Khái quát chung về kinh doanh hộ cá thể

Trước khi đi vào làm rõ về lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể, Luật Rong Ba sẽ giới thiệu đến Quý khách hàng một số thông tin cơ bản về hộ kinh doanh cá thể như: khái niệm, ưu nhược điểm và một số đặc trưng cơ bản của hộ kinh doanh…

Cơ sở pháp lý

Khái niệm

Hộ kinh doanh cá thể là một mô hình kinh doanh nhỏ, với quy một trong một gia đình hoặc một nhóm người cũng nhau thực hiện những hoạt động kinh doanh, do cá nhân hoặc một nhóm người đứng ra làm chủ.

Trong hộ kinh doanh cá thể, việc đăng ký trụ sở chỉ được đăng ký tại một địa điểm nhất định và số lượng lao động của Hộ kinh doanh các thể không được quá 10 người.

Để đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, chủ thể đăng ký có thể gửi giấy đề nghị đăng ký Hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện) nơi Hộ kinh doanh đặt trụ sở chính để đăng ký.

Ưu điểm của hộ kinh doanh

Thủ tục thành lập khá đơn giản, chỉ cần nộp đủ các giấy tờ sau đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực;

Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập.

Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;

Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;

Không phải kê khai thuế hàng tháng, được áp dụng chế độ thuế khoán (khoản 1 Điều 38 Luật Quản lý thuế 2006, sửa đổi bổ sung 2016).

Nhược điểm của hộ kinh doanh

Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở thêm chi nhánh hay văn phòng đại diện tại địa điểm khác;

Chỉ được sử dụng tối đa 09 lao động, nếu thường xuyên sử dụng từ 10 lao động trở lên mà không thành lập doanh nghiệp thì bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng (Điều 41 Nghị định 50/2016/NĐ-CP);

Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu;

Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ đối với mọi hoạt động kinh doanh;

Không được khai, tính thuế GTGT theo phương phương pháp khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn GTGT (khoản 4 Điều 1 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, sửa đổi bổ sung 2013);

Tính chất hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ có thể sẽ ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.

Trên đây là những phân tích của Tư Vấn Luật về ưu, nhược điểm của một hộ kinh doanh.

Khách hàng dựa trên những thông tin này có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình mô hình kinh doanh phù hợp.

Lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký hộ kinh doanh cá thể, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ thu một khoản lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Dưới đây, chúng tôi xin cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề này

Mức phí thành lập kinh doanh hộ cá thể

Theo quy định tại thông tư 176/2012/TT – BTC, thì chi phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể, hay thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh là 100.000 đồng, áp dụng cho cả trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp và nộp qua mạng.

Phí đóng tại thời điểm nộp hồ sơ:

Đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa thì nộp tại thời điểm nộp hồ sơ lần đầu, các lần sửa đổi bổ sung đến khi hồ sơ hợp lệ không phải đóng phí.

Tuy nhiên, tại một số địa phương sẽ không yêu cầu đóng lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể luôn tại thời điểm nộp hồ sơ mà bạn sẽ đóng khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Đối với hồ sơ nộp qua mạng, thời điểm nộp phí là thời điểm nộp hồ sơ bản giấy để đối chiếu tại bộ phận một cửa cũng đồng thời là thời điểm nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đối tượng nộp phí thành lập hộ kinh doanh cá thể

Theo khoản 2 điều 1 Thông tư số 176/2012/TT-BTC quy định về đối tượng nộp phí, chi phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể

lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể

“Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh phải nộp lệ phí đăng ký hộ kinh doanh.”

Khi Quý Khách góp vốn cùng một người khác để thành lập hộ kinh doanh cá thể thì 2 người (nhóm cá nhân) phải nộp lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Cơ quan thu phí thành lập hộ kinh doanh cá thể

Theo khoản 1 điều 4 Thông tư số 176/2012/TT-BTC quy định:

“Cơ quan thu phí, lệ phí

a) Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký doanh nghiệp thuộc Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư thu phí cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp.

b) Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh là cơ quan thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp và thu phí cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

c) Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện là đơn vị thu lệ phí đăng ký hộ kinh doanh trên địa bàn huyện.”

Như vậy, cơ quan thu các chi phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể là cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi thành lập hộ kinh doanh.

Phương thức nộp phí thành lập hộ kinh doanh cá thể

Điều 32 Nghị định 87/2015/NĐ-CP quy định về phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp

“1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp phải nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp có thể được nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc chuyển vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử. Phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp sẽ không được hoàn trả cho doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Phương thức thanh toán phí, lệ phí qua mạng điện tử được hỗ trợ trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Phí sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử không được tính trong phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp, phí cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp và phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.”

Theo quy định này, có 3 phương thức nộp phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh

Chuyển vào tài khoản của phòng đăng ký kinh doanh

Sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử

Quý Khách lựa chọn một trong ba phương thức trên để thanh toán phí thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Tóm lại Quý Khách phải nộp lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể là 100.000 đồng cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện theo một trong 3 phương thức là nộp trực tiếp hoặc chuyển vào tài khoản hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử.

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Bước 1: Chủ kinh doanh gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận/ huyện nơi mình dự tính kinh doanh bao gồm những thông tin và hồ sơ giấy tờ sau:

CMND/Căn cước công dân/ Hộ chiếu sao y công chứng

Hộ khẩu sao y công chứng

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể ghi đầy đủ thông tin sau(theo mẫu):

Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại;

Ngành, nghề kinh doanh;

Số vốn kinh doanh;

Số lao động sử dụng;

Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, thông tin CMND/ Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân kinh doanh hoặc đại diện đơn vị kinh doanh

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cửa hàng trong thời hạn 3-5 ngày làm việc nếu có đủ các điều kiện sau đây:

Ngành nghề kinh doanh hộ cá thể không thuộc ngành, nghề cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật;

Tên chủ kinh doanh đăng ký phù hợp quy định;

Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định. lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể: 100.000 đồng/ lần

Trường hợp hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bằng văn bản cho chủ kinh doanh.

Nếu sau thời gian quy định kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể, cũng không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể thì người đăng ký có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên của tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế, cho Phòng Đăng ký kinh doanh cũng như cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Dịch vụ tư vấn lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể của Luật Rong Ba

Luật Rong Ba là một trong những đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể trọn gói cho khách hàng.

Khi sử dụng dịch vụ chúng tôi, bạn sẽ không phải đi lại. Bởi vì chúng tôi sẽ đại diện thực hiện toàn bộ các công việc liên quan đến cách đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh, bao gồm:

Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến ngành nghề và thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể;

Soạn thảo toàn bộ các văn bản theo quy định để đăng ký thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh;

Đại diện khách hàng thực hiện các công việc liên quan đến việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Hỗ trợ việc mang hồ sơ  và trả kết quả tận nơi cho khách hàng.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Rong Ba

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Rong Ba làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Rong Ba

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Rong Ba sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Rong Ba bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Rong Ba trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Rong Ba mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Rong Ba sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Rong Ba cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Rong Ba sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Rong Ba cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Rong Ba cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Tư Vấn Luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với Luật Rong Ba!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất về lệ lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775