Doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký kinh doanh

Đăng ký kinh doanh được xem là bước khởi đầu để giúp bạn bước tiếp xa hơn trong quá trình hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình.

Vậy để tiến hành đăng ký kinh doanh thì hồ sơ đăng ký kinh doanh gồm những giấy tờ, tài liệu gì? các thủ tục có rắc rối hay đòi hỏi nhiều thời gian hay không? nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh ở đâu?

Dưới đây, Luật Rong Ba sẽ đưa ra những thông tin để giải đáp các thắc mắc có liên quan đến vấn đề hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Hãy cùng tư vấn luật đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề bạn đang quan tâm nhé!

Khái quát chung về hồ sơ đăng ký kinh doanh

Hồ sơ đăng ký kinh doanh là tập hợp các giấy tờ, tài liệu cần thiết theo quy định để thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh là điều kiện mang tính pháp định để doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Với mỗi loại hình doanh nghiệp, pháp luật quy định hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm các tài liệu, giấy tờ khác nhau.

Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp 2020

Quy định pháp luật về hồ sơ đăng ký kinh doanh

Dưới đây, tư vấn luật sẽ đưa ra các giấy tờ, tài liệu cần có trong một bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh mà Quý khách hàng cần phải có.

Với tính chất đa dạng của các loại hình doanh nghiệp nên giấy tờ, tài liệu trong mỗi một bộ hồ sơ cũng khác nhau.

Chính vì thế, trong quá trình chuẩn bị Quý khách hàng cần phải hết sức lưu ý để tránh những sai sót không đáng có.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân

“ Điều 19. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.”

Hồ sơ đăng ký công ty hợp danh

“ Điều 20. Hồ sơ đăng ký công ty hợp danh

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Điều lệ công ty.

Danh sách thành viên.

Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên.

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.”

Hồ sơ đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn

“ Điều 21. Hồ sơ đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Điều lệ công ty.

Danh sách thành viên.

Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;

b) Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.”

Hồ sơ đăng ký công ty cổ phần

“ Điều 22. Hồ sơ đăng ký công ty cổ phần

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Điều lệ công ty.

Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

Bản sao các giấy tờ sau đây:

hồ sơ đăng ký kinh doanh

hồ sơ đăng ký kinh doanh

a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;

b) Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.”

Tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký kinh doanh

Khi thành lập doanh nghiệp bạn cần chuẩn bị cho mình hồ sơ đăng ký kinh doanh một cách đầy đủ nhất theo quy định của pháp luật. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn nhanh chóng đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, thế nào là một hồ sơ đăng ký kinh doanh “đầy đủ” có lẽ là điều không phải ai cũng nắm rõ. Chính vì vậy, hôm nay tư vấn luật muốn chia sẻ thêm với các bạn tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Khi muốn thành lập một doanh nghiệp, có khá nhiều nội dung mà doanh nghiệp của bạn cần chuẩn bị. Có thể kể đến: vốn điều lệ của công ty, trụ sở chính của công ty, tên công ty…

Nếu bạn chuẩn bị tốt những điều kiện này thì doanh nghiệp của bạn mới được thành lập và đi vào hoạt động một cách hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Nhưng một điều mà doanh nghiệp của bạn cần thực hiện một cách nghiêm túc đó chính là: lập hồ sơ đăng ký kinh doanh nghiệp một cách hợp lệ.

Đây được coi là nội dung được khá nhiều các nhà kinh doanh quan tâm khi muốn tiến hành thành lập doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất, tính hợp lệ của hồ sơ chính là khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp bạn cần đáp ứng đầy đủ các hồ sơ cơ bản theo quy định của pháp luật, cụ thể:

Đối với doanh nghiệp: bạn cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ, tài liệu cơ bản nhất trong việc thành lập doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh, chẳng hạn như: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, danh sách thành viên trong công ty của mình, điều lệ công ty,…

Doanh nghiệp của bạn cần thực hiện kê khai đầy đủ, chính xác các thông tin cơ bản trong việc thành lập doanh nghiệp của mình trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty của mình một cách hợp pháp theo đúng với nội dung theo quy định pháp luật

Đối với cơ quan đăng ký kinh doanh: đây là cơ quan có thẩm quyền trong việc đăng ký thành lập doanh nghiệp, là cơ quan trực tiếp cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho nên chính vì vậy cơ quan đăng ký kinh doanh cần xem xét đầy đủ các thông tin cơ bản nhất của hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật, xem xét xem hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp có thực sự là hợp pháp không theo quy định của pháp luật hay không?

Nếu như hồ sơ đăng ký kinh doanh là hợp lệ thì doanh nghiệp của bạn sẽ được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Nếu như doanh nghiệp của bạn bị cơ quan đăng ký kinh doanh phát hiện ra hồ sơ đăng ký kinh doanh là không hợp lệ thì doanh nghiệp của bạn sẽ bị cơ quan đăng ký kinh doanh yêu cầu sửa lại thông tin do thiếu thông tin, không đúng với sự quy định của pháp luật,….bằng văn bản.

Lúc này, doanh nghiệp của bạn có thể công khai những thông tin cơ bản nhất mà còn thiếu của doanh nghiệp khi nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thủ tục nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh

Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh ở đâu? Là câu hỏi mà rất nhiều nhà kinh doanh đưa ra cho chúng tôi khi tìm hiểu vấn đề hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin để giải đáp vấn đề này.

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ, doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và Đầu tư nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Khi nhận được Thông báo, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận, xem xét, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp nếu xét thấy các nội dung doanh nghiệp cần sửa đổi, bổ sung không trái với quy định pháp luật.

Các hình thức mà doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh như sau:

Doanh nghiệp tự mình nộp hồ sơ trực tiếp đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như tư vấn luật để thay mặt khách hàng hoàn thành thủ tục thay đổi nội dung trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ của chúng tôi về doanh nghiệp chuyên tư vấn cho quý khách hàng hồ sơ đăng ký kinh doanh, thủ tục và điều kiện thành lập công ty tại các tỉnh thành trên cả nước.

Soạn thảo hồ sơ pháp lý cho doanh doanh nghiệp liên quan đến thủ tục thành lập công ty cổ phần theo quy định của pháp luật, phù hợp với thông tin doanh nghiệp cung cấp.

Chúng tôi đại diện theo sự ủy quyền của khách hàng thực hiện các thủ tục liên quan đến hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục pháp lý phát sinh sau khi thực hiện quy trình thành lập công ty cổ phần.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp Việt Nam.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Rong Ba

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Rong Ba làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Rong Ba

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Rong Ba sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Rong Ba bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Rong Ba trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Rong Ba mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Rong Ba sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Rong Ba cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Rong Ba sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Rong Ba cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Rong Ba cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Tư Vấn Luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với Luật Rong Ba!

Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn các quy định liên quan đến hồ sơ đăng ký kinh doanh một cách đầy đủ nhất, giúp Quý khách hiểu rõ hơn về quy định pháp lý liên quan đến nội dung này.

Hi vọng nội dung trên có thể giúp cho quý khách có thêm kiến thức, điều cần về hồ sơ đăng ký kinh doanh. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035