Doanh nghiệp

Hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam

Hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam là một trong những nội dung được Quý khách hàng đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây.

Hiện nay, hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam được đăng ký theo Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam ghi nhận tại phụ lục I quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

Đây là văn bản có giá trị độc lập không chịu tác động của việc luật doanh nghiệp năm 2020 bắt đầu có hiệu lực từ 01/01/2021 nên đồng thời là mã ngành kinh doanh năm 2021.

Bài viết dưới đây Luật Rong Ba sẽ chia sẻ cụ thể cho khách hàng nội dung hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam.

Khái quát chung về hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam

Doanh nghiệp đăng ký mã ngành nghề kinh doanh năm 2021 cần nắm rõ 3 quy định mới gồm: Quy định về hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam; Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện và Quy định về áp mã ngành nghề kinh doanh.

Quy định mới đầu tư về ngành nghề kinh doanh năm 2021 đó là lĩnh vực đầu tư kinh doanh có điều kiện ban hành kèm theo phụ lục IV luật đầu tư số 61/2020/QH14.

Lĩnh vực đầu tư, kinh doanh có điều kiện rút ngắn xuống còn 227 ngành nghề kinh doanh thay vì 267 ngành tại Luật đầu tư 2014.

Vì vậy doanh nghiệp khi triển khai kinh doanh phải cập nhật lại xem lĩnh vực kinh doanh đang triển khai có thuộc lĩnh vực đầu tư kinh doanh có điều kiện không, nếu có cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh trước khi tiến hành kinh doanh thực tế.

Pháp luật hiện hành chưa quy định việc xử phạt doanh nghiệp chậm cập nhật ngành nghề kinh doanh theo hệ thống mã ngành kinh tế mới, tuy nhiên nếu hoạt động theo mã ngành cũ doanh nghiệp sẽ gặp vướng mắc trong các thủ tục về đăng ký kinh doanh.

Cụ thể: Doanh nghiệp không thể sử dụng mã ngành cũ để đăng ký hoạt động khi thành lập chi nhánh công ty;

Doanh nghiệp không thể đăng ký xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài khi chức vụ của người lao động là để quản lý hoạt động kinh doanh cho ngành nghề kinh doanh đang dùng mã cũ,…

Vì vậy với quy trình thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh đơn giản việc cập nhật lại mã ngành nghề kinh doanh theo đúng hệ thống mã ngành kinh tế mới là điều nên làm đối với mỗi doanh nghiệp.

Quy định của pháp luật hiện hành về hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam

Quy định về hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam không thay đổi, áp dụng theo quyết định số 27/2018/QGG-TTg tuy nhiên cách áp mã ngành nghề kinh doanh không có trong mã ngành có sự thay đổi bởi các năm 2021 một loạt các luật mới được áp dụng bao gồm Luật doanh nghiệp 2020, Luật lao động 2019,…

Đối với doanh nghiệp hoạt động theo danh sách ngành nghề kinh doanh cũ trước ngày 15/08/2018 thì khi thay đổi đăng ký kinh doanh năm 2021 sẽ phải thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh theo đúng hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam mới.

Các cấp hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam

Danh mục Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam gồm 5 cấp:

Mã số ngành nghề kinh doanh theo hệ thống ngành kinh tế việt nam bao gồm

Ngành cấp 1 gồm 21 ngành được mã hóa theo bảng chữ cái lần lượt từ A đến U;

Ngành cấp 2 gồm 88 ngành; mỗi ngành được mã hóa bằng hai số theo ngành cấp 1 tương ứng;

Ngành cấp 3 gồm 242 ngành; mỗi ngành được mã hóa bằng ba số theo ngành cấp 2 tương ứng;

Ngành cấp 4 gồm 486 ngành; mỗi ngành được mã hóa bằng bốn số theo ngành cấp 3 tương ứng;

Ngành cấp 5 gồm 734 ngành; mỗi ngành được mã hóa bằng năm số theo ngành cấp 4 tương ứng.

Cách đăng ký mã ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc thông báo sửa đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh phải thực hiện việc đăng ký ngành nghề kinh doanh theo hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam, trong đó:

Đối với công ty thành lập trước 10/2018 có ngành nghề kinh doanh ghi nhận theo hệ thống mã ngành cũ phải đăng ký cập nhật lại mã ngành mới – Khi chưa cập nhật doanh nghiệp vào cổng thông tin quốc gia sẽ thấy hệ thống note đỏ các ngành nghề kinh doanh có mã ngành cũ.

Đối với doanh nghiệp hiện nay đang dự kiến thành lập thì phải đăng ký mã ngành nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam đã nêu. Đây cũng là lý do người soạn hồ sơ thành lập công ty phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề kinh doanh trong hệ thống.

Khi soạn thảo hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam các bạn có thể gặp một số vướng mắc như:

Một số ngành nghề chưa được quy định chi tiết trong mã ngành như: Buôn bán thiết bị phòng cháy chữa cháy, buôn bán thiết bị ngành dầu khí, .

Một số ngành nghề phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu doanh nghiệp phải liệt kê chi tiết nội dung kinh doanh do mã ngành cấp 4 khá chung chung.

Một số ngành nghề kinh doanh ghi theo chứng chỉ hành nghề, giấy phép con nên không đúng với nội dung mã ngành ghi nhận.

Công ty vốn nước ngoài có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khó áp ngành nghề vì mục tiêu dự án được cấp theo mã CPC quy định tại biểu cam kết WTO.

Nội dung Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam giải thích rõ những hoạt động kinh tế gồm các yếu tố được xếp vào từng bộ phận, trong đó:

Bao gồm: Những hoạt động kinh tế được xác định trong ngành kinh tế;

Loại trừ: Những hoạt động kinh tế không được xác định trong ngành kinh tế nhưng thuộc các ngành kinh tế khác

Pháp luật hiện hành chưa quy định việc xử phạt doanh nghiệp chậm cập nhật ngành nghề kinh doanh theo hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam mã ngành kinh tế mới, tuy nhiên nếu hoạt động theo mã ngành cũ doanh nghiệp sẽ gặp vướng mắc trong các thủ tục về đăng ký kinh doanh, cụ thể:

Doanh nghiệp không thể sử dụng mã ngành cũ để đăng ký hoạt động khi thành lập chi nhánh công ty;

Doanh nghiệp không thể đăng ký xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài khi chức vụ của người lao động là để quản lý hoạt động kinh doanh cho ngành nghề kinh doanh đang dùng mã cũ,…

Vì vậy với quy trình thủ tục thay đổi hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam đơn giản việc cập nhật lại mã ngành nghề kinh doanh theo đúng hệ thống mã ngành kinh tế mới là điều nên làm đối với mỗi doanh nghiệp.

Cách ghi ngành nghề kinh doanh công ty sao cho chuyên nghiệp?

Hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam giúp đối tác xác định lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp do đó ghi ngành nghề kinh doanh khoa học sẽ giúp đối tác đánh giá doanh nghiệp tốt hơn.

Một số lưu ý khi soạn thảo ngành nghề kinh doanh bao gồm:

hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam

hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam

Doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực nào thì ngoài việc thể hiện lĩnh vực đó trên tên công ty bạn cần đẩy các ngành nghề liên quan lên đầu danh sách để đối tác dễ nhận biết.

Doanh nghiệp nên xác định rõ các loại giấy phép con cần xin như về website, an ninh trật tự,… để đăng ký đủ các ngành nghề cần có khi xin giấy phép con.

Doanh nghiệp không nên đăng ký quá nhiều hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam nhìn sẽ rối mắt bởi theo thủ tục đăng ký kinh doanh online bạn có thể ngồi nhà mà vẫn thực hiện được thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Danh sách hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam sẽ được hiển thị đúng theo nội dung khai báo trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp nên người lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp cần tính toán và sắp xếp trước khi khai nộp hồ sơ.

Thông thường do ngành nghề kinh doanh không còn hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nữa nên ít doanh nghiệp quá quan tâm đến nội dung này.

Tuy nhiên đó không phải là toàn bộ chủ doanh nghiệp, Quý vị có thể yên tâm với hệ thống ngành nghề kinh doanh việt nam ưng ý khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Luật Rong Ba.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Luật Rong Ba

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Luật Rong Ba làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Luật Rong Ba

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba

Thời gian làm việc của Tổng đài Luật Rong Ba như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Luật Rong Ba sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Rong Ba bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Luật Rong Ba trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Luật Rong Ba mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Luật Rong Ba sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Rong Ba cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Luật Rong Ba sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Luật Rong Ba cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Luật Rong Ba cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Tư Vấn Luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với Luật Rong Ba!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775