Các loại giấy phép

Điều kiện mở nhà thuốc

Kinh doanh thuốc tây là một trong những lĩnh vực kinh doanh có điều kiện và phải đảm bảo các yêu cầu pháp lý khá nghiêm ngặt.

Vậy, quy định của pháp luật hiện nay về mở quầy thuốc tây như thế nào? Quy định điều kiện mở nhà thuốc được quy định như thế nào? Cùng Luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện mở nhà thuốc

Để mở nhà thuốc, trước hết, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã đủ mọi điều kiện mở nhà thuốc hay chưa. Với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc phải đáp ứng được quy định tại điều 18 Luật Dược 2016 như sau:

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sĩ) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. 

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.

Ngoài ra, để có đủ điều kiện mở nhà thuốc, bạn cần có hoặc đã được cấp các giấy tờ quan trọng bao gồm:

Giấy chứng chỉ hành nghề (Do Sở Y tế cấp)

Tài liệu kỹ thuật tương ứng với cơ sở kinh doanh dược

Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược

Bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do UBND Quận/huyện cấp

Điểu kiện để xin giấy phép kinh doanh nhà thuốc 

– Thứ nhất, đối với cơ sở bán lẻ thuốc: Tài liệu về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

– Thứ hai, Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc đạt các điều kiện về chứng chỉ:

– Có một trong các văn bằng chuyên môn sau:

a) Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ);

b) Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa;

c) Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền;

d) Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học;

đ) Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học;

e) Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược;

g) Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;

h) Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;

i) Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;

k) Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược.

Thủ tục đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Nếu bạn có ý định mở nhà thuốc mà chưa có giấy chứng chỉ hành nghề thì bạn cần làm hồ sơ để xin được cấp giấy chứng chỉ hành nghề. Đây là một trong 4 giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ xin mở nhà thuốc và là một trong những điều kiện để bạn được mở nhà thuốc.

Một bộ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược phải bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề Dược thực hiện theo Mẫu số 02 Phụ lục I của Nghị định số 54/2017/NĐ – CP.

Bản sao hợp pháp các văn bằng chuyên môn theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Nghị định số 54/2017/NĐ – CP.

Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề cư trú hoặc của Thủ trưởng cơ quan nơi người đó đang công tác, nếu là cán bộ, công chứng trong thời gian 06 tháng, kể từ ngày cấp.

Giấy tờ chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế cấp trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày cấp.

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy xác nhận thời gian thực hành theo quy định tại Mẫu số 03 Phụ lục I của Nghị định số 54/2017/NĐ – CP.

Giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược đối với trường hợp đã bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật dược.

Bản sao Giấy chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước có công chứng hoặc chứng thực.

Giấy cho phép hành nghề ngoài giờ của thủ trưởng cơ quan nếu người xin cấp chứng chỉ hành nghề là cán bộ, công chức nhà thuốc.

02 ảnh chân dung cỡ 4cmx6cm của người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề Dược được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng.

Thời hạn giải quyết: 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị hợp lệ.

Cơ quan chịu trách nhiệm xét duyệt hồ sơ: Sở Y tế

Lệ phí: Để thẩm định hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề dược 300.000đ/lần thẩm định.

điều kiện mở nhà thuốc

điều kiện mở nhà thuốc

Hồ sơ xin cấp mới giấy thành lập nhà thuốc

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc

– Bản chính Chứng chỉ hành nghề dược của người quản lý chuyên môn về dược phù hợp với hình thức tổ chức kinh doanh;

– Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc bản sao có chữ ký của chủ cơ sở và đóng dấu xác nhận (nếu là doanh nghiệp);

– Bản công chứng giấy chứng nhận GPP;

– Bản kê khai địa điểm, trang thiết bị và nhân sự của cơ sở kinh doanh thuốc;

– Đối với đại lý bán thuốc của doanh nghiệp kinh doanh thuốc, đại lý bán buôn vắc xin, sinh phẩm y tế, ngoài các giấy tờ quy định trên, còn phải có bản hợp đồng (danh mục thuốc hoặc vắc xin hoặc sinh phẩm y tế), giữa doanh nghiệp cho mở đại lý và người đứng đầu đại lý;

– Đối với những người có Hộ khẩu thường trú ở huyện hoặc tỉnh khác, xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, phải có hộ khẩu tạm trú ở địa phương nơi đăng ký cơ sở kinh doanh thuốc.

Mở nhà thuốc cần nhiều vốn không?

Thông thường, tối thiểu bạn cần 100 –  200 triệu để bắt đầu kinh doanh nhà thuốc. Số vốn ban đầu này sẽ đảm bảo cho bạn đạt được những tiêu chuẩn để mở nhà thuốc như tiền đóng tủ kính lớn, tiền điều hòa để bảo quản thuốc, chi trả cho công nhân viên đứng bán quầy… Chưa kể số tiền nhập thuốc ban đầu cũng là một khoản lớn đáng để cân nhắc.

Ngoài ra tiền thuê mặt bằng hàng tháng cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Nếu bạn chọn địa điểm ở những nơi dân cư đông đúc, mặt tiền lớn thì giá thuê sẽ tương đối cao. 

Nếu không thể chi trả toàn bộ số tiền này, bạn có thể cân nhắc góp vốn cùng người khác để san sẻ bớt gánh nặng ban đầu.

Kinh nghiệm tìm kiếm nguồn hàng uy tín

Uy tín của nhà thuốc được xác định thông qua chất lượng và giá cả. Do đó nguồn hàng là yếu tố vô cùng quan trọng. Ban đầu bạn có thể xin vào làm ở các cửa hàng bán thuốc để tìm hiểu nguồn của họ, hoặc hỏi thăm người quen biết.

Hiện nay có rất nhiều chỗ nhập thuốc, nhưng bạn nên cẩn thận tránh nhập phải thuốc giả, kém chất lượng dẫn đến hậu quả khôn lường cho người bệnh và uy tín của nhà thuốc.

Một trong những khách hàng quen thuộc của AhaMove là hệ thống thuocsi.vn cũng sẽ là lựa chọn uy tín nếu như bạn đang muốn kinh doanh hiệu thuốc.

Mặt bằng là yếu tố vô cùng quan trọng

Một trong những yếu tố không thể không nhắc đến khi mở cửa hiệu thuốc là bạn cần phải có mặt bằng đạt chuẩn, diện tích tối thiểu là 15m2. Chưa kể gian bán hàng còn cần sạch sẽ, khô ráo thoáng mát.

Kinh nghiệm ở nhà thuốc cho thấy tùy vào vị trí thuê sẽ có giá khác nhau, tuy nhiên ở các thành phố lớn giá thuê thường đắt. Điều quan trọng là bạn cần chọn chỗ dân cư đông đúc, gần bệnh viện phòng khám sẽ là phương án tối ưu.

Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, người dân có xu hướng mua hàng online nhiều. Do đó nếu có ý định mở nhà thuốc online, mặt bằng không còn là yếu tố bạn cần lo lắng quá nhiều.

Tuy nhiên kế hoạch kinh doanh nhà thuốc online không hề đơn giản. Quan trọng là bạn có thể tạo dựng niềm tin cho khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội hoặc trang thương mại điện tử.

Khó khăn trong tuyển chọn nhân sự cho nhà thuốc

Do là ngành đặc thù, người bán hàng cần có chuyên môn và khả năng đọc đơn thuốc, cũng như lấy đúng thuốc và tư vấn phù hợp cho khách hàng. Thông thường khách đến nhà thuốc hay mua những loại thuốc cảm, sốt, ho, sổ mũi… Do đó cần am hiểu để lấy đúng thuốc. Nếu khách hàng cảm thấy khá hơn kèm với giá thuốc phải chăng, họ sẽ sớm quay lại nhiều lần.

Ngoài ra người bán hàng cũng phải mềm mỏng, có kỹ năng bán nhất định để thu hút khách hàng. Bạn có thể tuyển những bạn dược sĩ mới tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Nhưng thế sẽ tiết kiệm chi phí hơn là những người đã hành nghề lâu năm.

Một số câu hỏi thường gặp khi muốn mở tiệm thuốc tây

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược/thuốc là gì?

Tùy từng loại thuốc thì trước khi được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh thuốc, cần phải đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc được cấp cho đối tượng nào?

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc được cấp cho những đối tượng có nhu cầu và đảm bảo được kiến thức chuyên môn về ngành dược

Thời hạn của giấy đăng ký kinh doanh dược là bao lâu?

Đối với trường hợp đã được kiểm tra, đánh giá đáp ứng Thực hành tốt phù hợp với phạm vi kinh doanh, không phải tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở: 20 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Đối với trường hợp tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở: 30 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ.

 Mở nhà thuốc tây cần bằng cấp gì?

Khi mở nhà thuốc tây cần có chứng nhận được phép kinh doanh dược do Sở y tế cấp khi người có nhu cầu đáp ứng các điều kiện luật định

Dịch vụ đăng ký kinh doanh, xin giấy phép kinh doanh thuốc của Luật Rong Ba

Như vậy, với những tư vấn trên đây của chúng tôi về thủ tục cũng như kể hoạch mở nhà thuốc tây phần nào hi vọng giải đáp được những thắc mắc cho Quý khách hàng về kinh doanh cửa hàng thuốc. Khi đến với Luật Rong Ba, quý khách hàng sẽ được:

Tư vấn, hướng dẫn toàn bộ quy trình chuẩn bị hồ sơ pháp lý, cơ sở vật chất,…đáp ứng đủ điều kiện mở nhà thuốc tư nhân

Soạn hồ sơ thủ tục mở nhà thuốc tư nhân

Đại diện doanh nghiệp giao dịch, tiến hành các công việc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định và cấp phép

Đại diện theo dõi hồ sơ và trả lời cơ quan có thẩm quyền, nhận kết quả và khiếu nại nếu có

Bên cạnh đó, những lý do mà quý khách hàng nên chọn dịch vụ của Luật Rong Ba về xin giấy phép đăng ký kinh doanh nhà thuốc như:

Tư vấn hoàn toàn miễn phí và nhiệt tình, đúng quy định pháp luật do đội ngũ luật sư trình độ cao và nhiều kinh nghiệm đích thân tư vấn

Luôn báo giá trọn gói tất cả các thủ tục từ thành lập đến thủ tục thuế, bảo hiểm, lao động liên quan và các vấn đề khác liên quan đến thành lập nhà thuốc

Hỗ trợ giao kết quả tận nơi mà quý khách hàng không cần phải mất thời gian cho việc đi lại

Cam kết đúng quy định và luôn đảm bảo hỗ trợ tất cả các vấn đề pháp lý liên quan khác nếu khách hàng có nhu cầu

Với phương châm làm việc xuất phát từ cái tâm và trung thành với khách hàng. Luật Rong Ba – Đồng hành pháp lý cùng bạn, tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ về dược. Với đội ngũ chuyên viên tận tình, giàu kinh nghiệm thực tế, khi quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu điều kiện mở nhà thuốc.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775