Sở hữu trí tuệ

Đăng ký slogan

Một slogan hay và ấn tượng không những thu hút sự chú ý mà còn để lại ấn tượng đối với người tiêu dùng. Nhưng vậy là chưa đủ, nó cần phải được đăng ký Slogan để tránh khỏi các hành vi xâm phạm tới quyền và lợi ích.

Vậy Slogan là gì ? Slogan có được bảo hộ hay không? Nếu có thì thủ tục đăng ký slogan được thực hiện như thế nào? Chúng tôi sẽ nêu rõ ràng các vấn đề này trong bài viết.

Slogan là gì ?

Slogan là một khẩu hiệu đại diện cho một thương hiệu nhất định, là yếu tố góp phần xây dựng cho thương hiệu của doanh nghiệp.

Slogan có được đăng ký bảo hộ hay không ?

Pháp luật Sở hữu trí tuệ hiện nay chưa có văn bản hay quy định cụ thể nào hướng dẫn về việc bảo hộ cho slogan, chính vì thế việc đăng ký slogan có thể được bảo hộ như một nhãn hiệu hoặc đăng ký kèm theo nhãn hiệu.

Vai trò của đăng ký bảo hộ slogan công ty

Để có một câu slogan hay, ý nghĩa và gắn liền với sản phẩm dịch vụ là sự đầu tư rất nhiều về công sức, trí tuệ và tiền bạc.

Việc sử dụng trên thực tiễn những câu slogan này sẽ gây được ấn tượng mạnh cho người tiêu dùng nhưng cũng trở thành đối tượng xâm phạm từ phía các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh.

Đặc biệt là trong nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển thì vấn đề này rất dễ gặp phải khi pháp luật sở hữu trí tuệ nói riêng và pháp luật Việt Nam nói chung chưa có quy định chi tiết trong việc bảo hộ slogan.

Do đó việc sớm đăng ký bảo hộ slogan của doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp được độc quyền sử dụng slogan và giảm thiểu rủi ro, các vấn đề phát sinh liên quan tới tranh chấp. 

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật sở hữu trí tuệ chưa có quy định về thủ tục cấp văn bằng bảo hộ cho slogan, cũng như chưa xác định cụ thể các tiêu chí.

Nhưng nếu xét slogan như một thành phần cấu tạo nên nhãn hiệu, thì hoàn toàn có thể đăng ký slogan nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn:

Có khả năng phân biệt với slogan của chủ thể khác kinh doanh cùng sản phẩm, dịch vụ

Slogan không mang tính chất mô tả cho chất lượng, loại hình hàng hóa, dịch vụ mà chủ thể đó kinh doanh

Slogan Đó là khẩu hiệu là cụm từ hoặc câu nói đại diện cho một thương hiệu nhất định, là yếu tố góp phần xây dựng cho thương hiệu của doanh nghiệp. Thông thường thì slogan sẽ được trình bày ngắn gọn, súc tích.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp hay tổ chức sử dụng khẩu hiệu để thu hút và tạo cho mình dấu ấn riêng trong lòng khách hàng.

Đôi khi nghe một slogan quen thuộc là chúng ta có thể biết ngay đó là thương hiệu nào. Một slogan hay và ý nghĩa giống như một vũ khí sắc bén của một doanh nghiệp để cạnh tranh trên thị trường. Slogan thường đi kèm với logo hay nhãn hiệu mà chúng ta thường nhìn thấy

Đăng ký Slogan thế nào?

Hiện nay, trong các văn bản về Sở hữu trí tuệ vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về việc bảo hộ slogan.

Tuy nhiên, không có nghĩa là nó không được pháp luật bảo hộ. Về bản chất thì slogan được thể hiện dưới dạng từ ngữ, vì thế nó hoàn toàn có thể được bảo hộ như một nhãn hiệu nếu như đáp ứng được các điều kiện bảo hộ theo quy định Luật sở hữu trí tuệ.

Như vậy, để đăng ký slogan, thì chúng ta nên lồng ghép slogan vào trong nhãn hiệu hoặc đăng ký riêng như đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thông thường

Thủ tục đăng ký Slogan

Hồ sơ đăng ký slogan

Các Slogan hiện nay thường được bảo hộ như một nhãn hiệu, cho nên hồ sơ sẽ bao gồm:

Tờ khai đăng ký bảo hộ slogan theo mẫu

Slogan cần bảo hộ

Chứng từ nộp lệ phí nếu nộp thông qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển khoản trực tiếp cho Cục SHTT

Giấy ủy quyền (Nếu nộp đơn đăng ký thông qua người đại diên)

Hồ sơ đăng ký slogan độc quyền sau khi chuẩn bị xong nộp tại Cục SHTT để xin cấp Văn bằng bảo hộ.

Cục Sở hữu trí tuệ có địa chỉ ở Hà Nội hoặc 2 văn phòng đại diện ở Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Trình tự đăng ký Slogan

Khi nhận được hồ sơ đăng ký, Cục sẽ tiến hành các thủ tục sau:

Thẩm định hình thức: Thời gian thẩm định hình thức và công bố đơn trong khoảng tối đa 2 tháng kể từ ngày nhận đơn.

Cộng bố đơn đăng ký: Thời hạn công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ

Thẩm định nội dung: Thẩm định nội dung diễn ra trong khoảng 8 đến 12 tháng kể từ ngày công bố.

Trên thực tế, đã có rất nhiều slogan được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu. Ví dụ như slogan: “ Sơn nhà đẳng cấp” của hãng sơn Dulux, hay slogan nổi tiếng của sơn NIPPON: “Sơn đâu cũng đẹp”….

đăng ký slogan

đăng ký slogan

Vì vậy ngay từ bây giờ, bạn nên đăng ký bản quyền cho slogan của mình để tránh những tình huống tranh chấp, xâm phạm.

Điều kiện để đăng ký bảo hộ slogan

Slogan được hiểu là thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến những khách hàng của mình. Nó có thể là một cụm từ hay một câu nói ngắn gọn nhưng mang hàm ý mà doanh nghiệp muốn gửi gắm.

Đặc biệt slogan không được phép mang những dấu hiệu mô tả trực tiếp đến các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Bên cạnh đó slogan còn được dùng để phân biệt đối với những đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Và không quy phạm những quy định tại Khoản 2 điều 74 của Luật Sở hữu trí tuệ.

Ở thời điểm hiện tại thì Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng như những văn bản hướng dẫn không có quy định cụ thể về vấn đề bảo hộ cho slogan.

Nhưng nhìn dưới góc độ slogan là một phần của thương hiệu hay nhãn hiệu thì việc đăng ký slogan là điều hoàn toàn có thể.

Việc bảo hộ cho slogan nói riêng và cho những yếu tố tạo nên thương hiệu được xem là vấn đề quan trọng. Khi được đăng ký bảo hộ thì những yếu tố sẽ thuộc sự sở hữu độc quyền của chủ sở hữu doanh nghiệp.

Việc độc quyền trong sử dụng slogan sẽ mang lại những lợi ích kinh doanh thiết thực cho chính chủ doanh nghiệp.

Hiện nay việc đăng ký bảo hộ slogan thường được diễn ra dưới hình thức đăng ký bảo hộ như một nhãn hiệu thông thường.

Vậy nên các điều kiện đăng ký bảo hộ sẽ thực hiện theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam 2005, sửa đổi bổ sung 2009 được áp dụng tương tự với việc đăng ký cho slogan.

Cách thức đăng ký bảo hộ đối với slogan

Các hình thức có thể áp dụng khi đăng ký slogan thường là :

Nộp đơn trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam

Gửi đơn qua đường bưu điện

Sử dụng dịch vụ tại những đơn vị chuyên tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ

Trong các hình thức trên thì nộp đơn trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện có ít người sử dụng.

Vì những cách thức này đòi hỏi những cá nhân, tổ chức có một trình độ chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực này. Vậy nên việc sử dụng những dịch vụ hỗ trợ đăng ký bảo hộ slogan tại những đơn vị luật được ưu tiên tiến hành.

Thông qua quá trình đăng ký, các đơn vị luật còn tư vấn pháp lý cụ thể  về những quy định liên quan đến việc đăng ký bảo hộ logan.

Bên cạnh đó là sự hỗ trợ trong quá trình hoàn thiện thủ tục cũng như tiến hành quy trình đăng ký.

Để được tư vấn thêm về việc đăng ký slogan, bạn có thể liên lạc với chúng tôi Việt Nam để được hỗ trợ về dịch vụ cũng như những yêu cầu cần thiết.

Bằng kinh nghiệm tích lũy được trong nhiều năm hoạt động và với đội ngũ Luật sư hàng đầu về sở hữu trí tuệ, chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho bạn.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Tư Vấn Luật

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Tư Vấn Luật làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Tư Vấn Luật

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Tư Vấn Luật

Thời gian làm việc của Tổng đài Tư Vấn Luật như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Tư Vấn Luật sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Tư Vấn Luật bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Tư Vấn Luật trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Tư Vấn Luật mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Tư Vấn Luật sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Tư Vấn Luật cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Tư Vấn Luật sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Tư Vấn Luật cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Tư Vấn Luật cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty Tư Vấn Luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775