Các loại giấy phép

Chứng minh tài chính visa schengen

Sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp cùng nhiều công trình kiến trúc độc đáo, Châu Âu trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của nhiều du khách. Trong đó, visa Châu Âu là hành trang bạn không thể thiếu trong chuyến đi của mình. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu về chứng minh tài chính visa schengen theo quy định pháp luật qua bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Visa Schengen là gì?

Schengen khởi đầu là một hiệp ước được kí kết cho phép tự do đi lại giữa 26 nước Châu Âu, sở hữu visa Schengen nghĩa là bạn được nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia nào trong khối 26 nước này, bao gồm: Áo, Bỉ, Cộng hoà Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ (trong đó 22 nước thuộc khối liên minh Châu Âu).

Bạn đừng nhầm lẫn rằng với chiếc visa Châu Âu Schengen này là visa chung của toàn khối liên minh Châu Âu EU nhé, Anh và một vài nước trong bản đồ dưới đây không tham gia chính sách thị thực chung này nên nếu muốn đến đó bạn cần phải xin visa riêng (Anh, Ireland, Romania, Bulgaria, Cyprus).

Nói đơn giản thì dù là công dân Việt Nam hay nước ngoài, chỉ cần được cấp visa Schengen bởi một trong 26 nước trên là có thể tự do đi lại trong toàn bộ khu vực Schengen.

Các loại visa Schengen

Hiện có 3 loại Visa Schengen đó là: A, C, và D. Đối với mục đích du lịch thì bạn sẽ được cấp loại A và C.

– Loại A: đây là loại transit. Loại này áp dụng cho du khách di chuyển giữa 2 quốc gia không thuộc khối Schengen và cần quá cảnh tại quốc gia trong khối Schengen.

– Loại D: visa dành cho người làm việc và du học tại các nước này.

– Loại C: visa du lịch. Bao gồm:

+ Single visa: visa một lần.

+ Double visa: cho phép du khách xuất nhập cảnh 2 trong thời gian còn hạn.

+ Multi visa: được ra vào nhiều lần trong khối.

Khối Schengen gồm những nước nào?

Khối Schengen hiện nay bao gồm 26 quốc gia: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italy, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, và Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ.

Sau khi có visa Schengen đi được những nước nào?

Khi có visa Schengen, bạn sẽ có quyền nhập cảnh tại 26 quốc gia vừa kể trên. Không những vậy, bạn còn sẽ được hưởng một số quyền lợi từ chính sách miễn thị thực ở các quốc gia khác như: Colombia, Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Croatia, v.v.

Cách xin visa schengen

Xác định quốc gia xin visa schengen

Trước khi xin visa, bạn cần xác định được bản thân sẽ xin visa Schengen tại lãnh sự của quốc gia nào. Theo quy định, bạn cần nộp hồ sơ thị thực Schengen ở cơ quan lãnh sự của quốc gia là điểm đến chính của chuyến đi.

Nếu không xác định được điểm đến chính, bạn hãy lựa chọn quốc gia mà bạn sẽ lưu trú dài nhất trong hành trình này.

Thời điểm hiện tại, xin visa Schengen thông qua các quốc gia Pháp, Ý, Hà Lan hoặc Tây Ban Nha được coi là dễ dàng hơn cả vì đương đơn không cần người bảo lãnh. Ngoài những quốc gia này, một số nước khác thuộc khối Schengen hiện chưa có trụ sở cơ quan ngoại giao đặt tại Việt Nam.

Vì thế, nếu chọn một trong những nước này để xin visa Schengen, bạn cần nộp hồ sơ qua địa chỉ trung gian là trung tâm thị thực VFS Global/ TLS Contact hoặc BLS International.

Nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global: Nếu bạn chọn xin visa Schengen tại một trong những nước gồm: Hà Lan, Ý, Đan Mạch, Áo, Bỉ, Phần Lan, Iceland, Lithuania, Na Uy, Thụy Sĩ, Thụy Điển.

Nộp hồ sơ tại TLS Contact: Nếu bạn xin visa Schengen tại: Pháp, Thụy Sĩ hoặc Estonia.

Nộp hồ sơ tại BLS International: Nếu bạn xin visa Schengen để đến Tây Ban Nha.

Xin visa đi các nước gồm: Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Áo, Ba Lan, Phần Lan, bạn hãy mang hồ sơ đến nộp tại văn phòng Đại sứ quán/ Lãnh sự quán của quốc gia đó tại Việt Nam để nộp hồ sơ.

Trong số 26 nước thuộc khối Schengen, làm visa Schengen tại nước Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha có thủ tục đơn giản hơn cả. Tuy nhiên, nếu xin visa lần đầu, tốt nhất bạn nên chọn Pháp là điểm nộp hồ sơ.

Nộp hồ sơ xin visa Schengen tại đâu?

Quý khách cần nộp hồ sơ xin visa Schengen tại cơ quan ngoại giao của nước mà quý khách dự định đến hoặc sẽ lưu lại lâu nhất trong khối Schengen. Nếu thời gian lưu lại giữa các nước này là như nhau thì phải nộp hồ sơ xin visa tại nước Schengen đầu tiên mà quý khách dự định đến.

Trường hợp quý khách muốn xin visa du lịch Châu Âu thì chỉ có Pháp, Italia, Hà Lan và Tây Ban Nha chấp nhận visa du lịch cho các du khách có quốc tịch Việt Nam.

Đối với các quốc gia còn lại, quý khách cần có giấy mời của người bảo lãnh bởi phần lớn các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam.

Hướng dẫn thủ tục xin visa Schengen

Theo kinh nghiệm của nhiều người đã xin được visa Châu Âu thì xin visa Schengen ở Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Pháp là có khả năng đạt được cao hơn cả. Dưới đây sẽ là các bước làm thủ tục xin visa Schengen Pháp.

Bước 1: Đặt lịch hẹn (bắt buộc)

Để đi nộp hồ sơ xin visa, quý khách cần phải đặt lịch hẹn trước với Đại Sứ Quán / Lãnh Sự Quán. Việc đặt lịch có thể đặt trực tiếp qua gọi điện hoặc làm online. Hiện nay, Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Pháp không tiếp nhận hồ sơ xin visa dạng du lịch hay thăm thân nên nếu muốn, quý khách sẽ nộp tại Agency tiếp nhận hồ sơ của  Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ cần thiết

Bước 3: Nộp hồ sơ

– Quý khách cần đến nộp hồ sơ đúng giờ như trong lịch hẹn.

– Đem theo toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị đúng theo yêu cầu của phía Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán, kể cả giấy xác nhận lịch hẹn. Quý khách nên mang hết cả bản chính đi để nhân viên Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán đối chiếu, sau đó họ sẽ trả lại, chỉ giữ passport và sẽ trả lại bạn khi cấp visa.

– Khi đi nộp hồ sơ, hình trên visa sẽ được chụp trực tiếp tại Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán, nên quý khách cần ăn mặc chỉn chu.

– Nếu hồ sơ được nhận, chi phí làm visa sẽ là 60 Euro phí thị thực + phí dịch vụ. Quý khách có thể trả bằng tiền Việt, tỉ giá theo ngày hôm nộp hồ sơ.

Bước 4: Chờ để nhận lại passport

– Hồ sơ của mọi người sẽ được Lãnh sự Pháp xét duyệt. Nếu có nghi vấn hoặc cần thêm thông tin, Lãnh sự quán có thể yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ hoặc tham dự phỏng vấn. Trong trường hợp này, quý khách không cần quá lo lắng vì sẽ được email đầy đủ thông tin hướng dẫn.

– Khi phỏng vấn, thường sẽ có 1 người Việt và 1 người Pháp hỏi để xác minh thông tin, quý khách chỉ cần trả lời tự tin, thể hiện được mong muốn đi du lịch của mình và đảm bảo không làm gì hại đến đất nước của họ là có thể qua dễ dàng.

Hồ sơ xin visa du lịch Châu Âu cần chuẩn bị

Chuẩn bị hồ sơ là điều quan trọng bậc nhất khi xin visa du lịch Châu Âu. Nếu có sự chuẩn bị chu đáo ngay từ đầu, bạn không chỉ hạn chế tối đa các sai sót mà còn có thể tiết kiệm thời gian thực hiện.

Một số giấy tờ quan trọng mà bạn cần chuẩn bị là:

– Giấy tờ về thông tin cá nhân:

Tờ khai xin visa du lịch Schengen:Tải về từ trang chủ của Lãnh sự quán. Nếu bạn chỉ du lịch ở 1 quốc gia thì điền tờ khai của chính quốc gia đó còn nếu bạn đi nhiều nước thì điền quốc gia có thời gian lưu trú lâu nhất.

Hộ chiếu:Chuẩn bị cả bản gốc và 1 bản photo tất cả các trang. Hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất là 6 tháng và 2 trang trống để đóng dấu xuất nhập cảnh.

Ảnh thẻ:Kích thước ảnh là 3.5 x 4.5, phông nền trắng. Ảnh chụp cần rõ mặt, tóc tai gọn gàng và để lộ vành tai.

Giấy chứng minh nhân dân(bản sao)

Sổ hộ khẩu: Cần dịch thuật và công chứng tiếng Anh.

– Giấy tờ chứng minh công việc:

Nếu là nhân viên:

Hợp đồng lao động

Thư cho nghỉ phép của cơ quan (ghi rõ thời gian nghỉ phép)

Nếu là chủ doanh nghiệp:

Giấy đăng kí kinh doanh

Hóa đơn đóng thuế trong 3 tháng gần nhất

Sao kê tài khoản công ty trong 6 tháng gần nhất

Nếu là học sinh/sinh viên:

Photo có công chứng thẻ học sinh/sinh viên

Giấy xác nhận là học sinh/sinh viên của trường

Giấy đồng ý cho nghỉ phép

Nếu là người làm việc tự do hoặc không có việc làm:Giấy giải trình nguồn thu nhập hàng tháng, hàng năm.

chứng minh tài chính visa schengen

chứng minh tài chính visa schengen

– Giấy tờ chứng minh tài chính visa schengen:

Bảng lương hoặc sao kê tài khoản nhận lương trong vòng 6 tháng gần nhất.

Sao kê thẻ tín dụng/tài khoản ngân hàng trong 6 tháng gần nhất.

Xác nhận của ngân hàng về tiền gửi tiết kiệm

– Giấy tờ cho chuyến đi:

Chứng nhận bảo hiểm du lịch.

Xác nhận đặt phòng khách sạn, thông tin vé máy bay khứ hồi.

Nếu đi thăm bạn bè thì nên có thêm thư mời (nếu lưu trú tại nhà người đó).

Nếu đi Châu Âu theo tour thì cần có giấy xác nhận đăng kí tham gia tour.

Nếu đi du lịch tự túc thì tốt nhất nên chuẩn bị lịch trình du lịch (càng chi tiết càng tốt).

Thư bày tỏ nguyện vọng: Bạn nên viết một bức thư bằng tiếng Anh để bày tỏ mong muốn được du lịch Châu Âu và cam kết tuân thủ các quy định của nước sở tại cũng như thời gian quay về sau khi thúc chuyến đi.

Lời khuyên và kinh nghiệm

Sau quá trình xin Visa Châu Âu (Pháp/Schengen) Tác giả rút ra 1 số kinh nghiệm chia sẻ với các bạn như sau nhé

nên tự chuẩn bị hồ sơ xin visa, đặc biết chú trọng vào phần lịch trình đầy đủ.

Visa được cấp là Visa Multi 30 ngày, thời gian thì mỗi người 1 khác, thường là 1,5 tháng – 2 tháng.

Mẹo để được cấp Visa dài hơn (3 tháng) giống như của Tác giả: bạn nên làm lịch trình dài khoảng 20 ngày + đi khoảng 4 – 5 nước + chứng minh tài chính nhiều tiền (khoảng 300tr – 500tr). Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì khả năng cao là được Multi 30 ngày / hạn 3 tháng.

Xem lại các lưu ý Tác giả có note ở trên (vấn đề các giấy tờ Dịch thuật Công Chứng)

Nếu các bạn là độc thân, đi 1 mình, ngoài việc chuẩn bị các giấy tờ như trên thì nên viết thêm 1 bức thư bày tỏ nguyện vọng được đi du lịch ở Châu Âu, đặc biệt là ở nước xin Visa. Nội dung kể bla bla về nguyện vọng, niềm yêu thích với quốc gia đó v.v.v

Nếu đi nộp nhóm đoàn >5 người bạn phải đăng ký lịch hẹn trực tiếp qua phone với TLS

Đại sứ quán có thể gọi điện để check lại một số thông tin của bạn. Ví dụ  như: check thông tin về những thành viên trong đoàn, thông tin cá nhân của bạn.

Chữ ký trong cuốn hộ chiếu phải khớp với chữ kí các văn bản khai.

Một lần nữa xin nhắc lại bạn phải làm Ảnh chuẩn ICAO, vì nếu ảnh sai lại mất công đi làm lại từ đầu.

Nếu bạn đi cặp vợ chồng : bắt buộc phải có giấy công chứng dịch thuật đăng ký kết hôn. Mỗi vợ / chồng làm 1 bản riêng ko chung nhau.

Với kinh nghiệm của Tác giả, hy vọng các bạn sẽ thành công và sớm có visa Châu Âu. Cảm giác tự nộp hồ sơ và nhận kết quả được chấp nhận là một cảm xúc vui mừng, hồi hộp, đan xen nhiều cung bậc. Chúc các bạn thành công.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về chứng minh tài chính visa schengen. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu về chứng minh tài chính visa schengen và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775