Các loại giấy phép

Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2

Khi nhắc đến chức danh Kiến trúc sư người ta thường nghĩ đến những bản vẽ, bản thiết kế công trình xây dựng đầy sự sáng tạo và chuyên nghiệp.

Nhưng hiện nay không phải ai cũng nắm được các tiêu chuẩn cũng như các điều kiện khi muốn có được chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2. Là một loại chứng chỉ không thể thiếu đối với mỗi một Kiến trúc sư,

Vậy, chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2 hiện nay được pháp luật hiện hành quy định ra sao? Và để xin cấp chứng chỉ này thì cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì để làm hồ sơ?

Trong bài viết dưới đây với khả năng của chúng tôi Tư Vấn Luật sẽ tư vấn cho quý khách hàng về chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2.

Hi vọng rằng bài viết sẽ là một kênh thông tin tham khảo hữu ích cho quý khách hàng quan tâm.

Cơ sở pháp lý

Thông tư số 17/2016/TT-BXD hướng dẫn chi tiết cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng đối với tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng.

Thông tư liên tịch 11/2016/TTLT-BXD-BNV.

Khái quá chung về chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2

Đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư

Những đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư bao gồm:

Cá nhân là công dân Việt Nam, người nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực xây dựng hợp pháp tại Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài có nhu cầu được cấp chứng chỉ kiến trúc sư, có đầy đủ điều kiện về năng lực tương ứng với lĩnh vực xin đăng ký hành nghề.

Cá nhân là người nước ngoài hay người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài đã có chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư do các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài cấp nếu như vẫn còn giá trị sử dụng thì sẽ được công nhận để hành nghề.

Khi thực hiện hành nghề kiến trúc sư tại Việt Nam, những cá nhân này sẽ phải gửi bản dịch chứng chỉ hành nghề của mình sang tiếng Việt có chứng thực hợp pháp gửi cho Sở Xây dựng tỉnh/thành phố nơi cá nhân đó hành nghề biết để quản lý.

Cá nhân là cán bộ công chức đang thực hiện các công việc quản lý hành chính Nhà nước thì sẽ không được cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư.

Phạm vi hoạt động chứng chỉ hành nghề Kiến trúc sư

Phạm vi hoạt động của các hạng chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư như sau:

Hạng I: Cá nhân được làm chủ nhiệm, chủ trì thiết kế và chủ trì thẩm tra thiết kế của tất cả các cấp công trình cùng loại được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Đồng thời được làm chủ nhiệm lập tất cả những nhóm dự án xây dựng cùng loại dự án xây dựng được ghi trong chứng chỉ hành nghề;

Hạng II: Cá nhân được làm chủ nhiệm, chủ trì thiết kế và chủ trì thẩm tra thiết kế của các cấp công trình từ cấp II trở xuống cùng loại được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Đồng thời được làm chủ nhiệm lập nhóm B, C của dự án xây dựng cùng loại dự án xây dựng được ghi trong chứng chỉ hành nghề;

Hạng III: Cá nhân được làm chủ nhiệm, chủ trì thiết kế và chủ trì thẩm tra thiết kế của các cấp công trình cấp III, cấp IV cùng loại được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Đồng thời được làm chủ nhiệm lập nhóm C của dự án xây dựng cùng loại dự án được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc sư

Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2 gồm:

Cục Quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề hạng I.

Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề hạng II, hạng III:

Đối với cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trong tổ chức có địa chỉ trụ sở chính tại địa phương;

Đối với cá nhân hoạt động xây dựng độc lập có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký cư trú tại địa phương.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2

Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư nếu như đáp ứng được những điều kiện sau đây:

Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định hiện hành của pháp luật; đối với người nước ngoài cũng như người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có giấy phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2

chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2

Có trình độ chuyên môn phù hợp được đào tạo, có thời gian và kinh nghiệm tham gia những công việc phù hợp với nội dung đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư như sau:

Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2:

Cá nhân có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có tối thiểu 5 năm thời gian kinh nghiệm tham gia những công việc phù hợp với nội dung đăng ký cấp chứng chỉ;

Đã làm chủ nhiệm hoặc chủ trì thiết kế, thẩm tra, thẩm định thiết kế phần việc có liên quan đến nội dung đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư của tối thiểu 05 công trình cấp III và đã tham gia thiết kế, thẩm tra, thẩm định thiết kế tối thiểu 01 công trình cấp II trở lên cùng loại;

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2 bao gồm:

Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu kèm theo 02 ảnh màu cỡ 4x6cm có nền màu trắng. Tải đơn tại đây

Tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính của các văn bằng, chứng chỉ về chuyên môn do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.

Tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính của Bản khai kinh nghiệm có xác nhận về nơi làm việc của cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp hoặc là thành viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp (nếu là hội viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp) theo mẫu tại Phụ lục số 02 Thông tư này.

Tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính của các hợp đồng hoạt động xây dựng mà cá nhân đã tham gia thực hiện các công việc hoặc văn bản phân công công việc (giao nhiệm vụ) của cơ quan, tổ chức cho cá nhân liên quan đến nội dung kê khai.

Tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính của chứng chỉ hành nghề phù hợp đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trình tự xin cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2

Trình tự thi sát hạch chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư, cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2 bao gồm các bước như sau:

Đến Sở Xây dựng để nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư.

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề, Sở Xây dựng sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và nếu hồ sơ thiếu hay không hợp lệ thì sẽ gửi văn bản yêu cầu bổ sung; sau đó giao Hội đồng tư vấn để nghiên cứu và xem xét hồ sơ.

Trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng sẽ tiến hành tổ chức xét cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư theo đúng quy định.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh/thành phố sẽ quyết định cấp chứng chỉ hành nghề cho những cá nhân đạt đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Việc thu lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề và sử dụng lệ phí đó sẽ được thực hiện theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính.

Dịch vụ tư vấn về chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2 của Tư Vấn Luật

Hiện nay Tư Vấn Luật là một trong những đơn vị uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu, cung cấp các dịch vụ và tư vấn các quy trình, thủ tục, hồ sơ có liên quan đến hoạt động cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2.

Chúng tôi tư vấn về quy trình cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2 trên khắp các tỉnh thành trên lãnh thổ Việt Nam cho cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu theo đúng quy định pháp luật mới nhất hiện nay.

Với kinh nghiệm của chúng tôi đã thực hiện tư vấn trên nhiều lĩnh vực và tư vấn về thủ tục cấp phép các chứng chỉ khác nhau cho hàng trăm đơn vị. Luôn mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ uy tín, đảm bảo thành công với chi phí thấp nhất hiện nay.

Quý khách hàng lựa chọn đơn vị chúng tôi vì:

Không am hiểu các điều kiện cần và đủ để được cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2. Đang lo lắng liệu mình có đủ điều kiện cấp chứng chỉ hay không.

Không biết nơi cấp các loại chứng chỉ năng lực xây dựng tại địa phương mình đang tham gia hoạt động xây dựng.

Được tư vấn thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư hạng 2 cho doanh nghiệp, tổ chức và quy trình quản lý nghiệp vụ chuyên ngành và các tài liệu khác.

Đảm bảo hồ sơ của quý khách hàng được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí. Khi được tư vấn sẽ không phải lo lắng vấn đề thiếu hồ sơ khi đi xin cấp các chứng chỉ về quản lý xây dựng.

Với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, chính xác, và uy tín hàng đầu.

Đảm bảo cho quý khách hàng hướng tới thứ hạng cao nhất và luôn phù hợp với mong muốn, yêu cầu của khách hàng.

Tư Vấn Luật là địa chỉ tư vấn dịch vụ trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có lĩnh vực quản lý xây dựng. Chúng tôi luôn cam kết thời gian, thủ tục làm các loại chứng chỉ nhanh gọn.

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và giúp quý khách hàng giải đáp tất cả các thắc mắc, những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải khi có nhu cầu.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775