Các loại giấy phép

Chứng chỉ giám sát xây dựng hạng 2

Ngày nay, việc sở hữu chứng chỉ giám sát xây dựng là vô cùng quan trọng đối với những cá nhân hoạt động trong ngành xây dựng. Trong đó chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng là vô cùng quan trọng đối với các cán bộ thực hiện công tác tư vấn giám sát thuộc ngành xây dựng. 

Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu về chứng chỉ giám sát xây dựng hạng 2 theo quy định pháp luật qua bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Định nghĩa chứng chỉ giám sát xây dựng

Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng là văn bản xác nhận năng lực hành nghề, do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân quy định tại khoản 3 Điều 148 của Luật này có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp về lĩnh vực hành nghề.

Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng được cấp dựa trên các Nghị định và Thông tư của bộ xây dựng. Bao gồm: 

Căn cứ Luật Xây dựng ngày 18 tháng 6 năm 2014 của Quốc Hội. 

Căn cứ điều 49 Nghị định 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựng, quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề cá nhân tham gia hoạt động xây dựng. 

Căn cứ vào thông tư số 17/2016 TT – BXD hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công đối với tổ chức, cá nhân.

Những đối tượng nào cần chứng chỉ giám sát xây dựng

Chứng chỉ xây dựng là văn bản xác nhận năng lực, do cơ quan có thẩm quyền cấp cho những chức danh, cá nhân hành nghề hoạt động xây dựng:

Giám đốc quản lý công trình xây dựng

Chủ nhiệm khảo sát xây dựng

Chủ nhiệm, chủ trì thiết kế 

Tư vấn giám sát, thi công xây dựng

Tư vấn giám sát thi công xây dựng

Chủ trì lập, thẩm tra và quản lý chi phí đầu tư xây dựng

Lưu ý thời hạn sử dụng của chứng chỉ xây dựng: 

Chứng chỉ hành nghề xây dựng có hạn sử dụng trong vòng 5 năm, thời gian được tính từ ngày cấp phép. Sau 5 năm, chứng chỉ sẽ không còn giá trị. Cho nên, người sử dụng bắt buộc phải thi để có chứng chỉ mới. 

Chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực xây dựng có những loại nào?

Chứng chỉ hành nghề hạng I: Đây là loại chứng chỉ dành cho những cá nhân có trình độ đại học trở lên. Những người đã có kinh nghiệm tham gia vào công việc phù hợp với ngành nghề cấp chứng chỉ từ 7 năm trở lên.

Chứng chỉ hạng II: Loại chứng chỉ này sẽ được cấp cho các cá nhân có trình độ đại học trở lên thuộc chuyên ngành phù hợp. Hơn nữa, họ phải có kinh nghiệm làm việc đúng ngành nghề từ 5 năm trở lên.

Chứng chỉ hạng III: Chứng chỉ này cấp cho những người có trình độ chuyên môn thích hợp. Cùng với đó là kinh nghiệm làm việc đúng ngành nghề từ 3 năm trở lên.

Một số loại chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực xây dựng

Lĩnh vực xây dựng khá đa dạng với nhiều ngành nghề khác nhau. Dưới đây là một số loại thông dụng mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn

Chứng chỉ dành cho các cá nhân làm nghề thiết kế bao gồm: quy hoạch, xây dựng, kiến trúc, kết cấu, nội ngoại thất, cơ điện, mạng thông tin.

Chứng chỉ dành cho những ai làm công việc giám sát giao thông, hạ tầng, thủy lợi, cơ điện dân dụng và công nghiệp, khảo sát, lắp đặt.

Chứng chỉ hành nghề khảo sát xây dựng

Chứng chỉ hành nghề kiểm định

Chứng chỉ hàng nghề định giá

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

Đây là nội dung tại Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng của Chính phủ.

Theo đó, cá nhân được xét cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng khi đáp ứng được điều 66, 67 Nghị định 15 và các điều kiện sau:

Đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng phần việc thuộc nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của:

– Ít nhất 01 công trình từ cấp I trở lên hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hạng I.

– Ít nhất 01 công trình từ cấp II trở lên hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hạng II.

– Ít nhất 01 công trình từ cấp III trở lên hoặc 02 công trình từ cấp IV trở lên thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hạng III.

Xem thêm chi tiết tại Nghị định 15/2021/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 03/03/2021 và thay thế Nghị định 59/2015/NĐ-CP và Nghị định 42/2017/NĐ-CP ).

Phạm vi hoạt động của Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình: (Khoản 3, điều 49, NĐ 59/2015/NĐ-CP)

a) Hạng I: Được làm giám sát trưởng, trực tiếp giám sát thi công xây dựng tất cả các cấp công trình cùng loại được ghi trong chứng chỉ hành nghề;

b) Hạng II: Được làm giám sát trưởng, trực tiếp giám sát thi công xây dựng công trình từ cấp II trở xuống, tham gia giám sát một số phần việc của công trình cấp I cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề;

c) Hạng III: Được làm giám sát trưởng, trực tiếp giám sát thi công xây dựng công trình từ cấp III trở xuống, tham gia giám sát một số phần việc của công trình cấp II cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Chứng chỉ năng lực xây dựng có dễ lấy không?

Chứng chỉ năng lực xây dựng không còn là loại giấy tờ mới mẻ đối với những người làm trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, chứng chỉ xây dựng không phải dễ dàng sở hữu được. Nhất là với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ gặp rất nhiều kho khăn khi xin cấp chứng chỉ xây dựng bởi 6 lý do sau đây:

Chưa nắm được thông tư về nghị định CCNL xây dựng 

Kê khai hồ sơ sai sót dẫn tới bị trả về 

Bị đánh trượt thứ hạng, lĩnh vực xin cấp hồ sơ không đạt

Hợp đồng kinh tế, biên bản nghiệm thu thiếu giáp lai

Sở xây dựng địa phương ngừng cấp phép chứng chỉ

Đợi chờ thời gian lấy chứng chỉ dẫn tới mất gói thầu giá trị

chứng chỉ giám sát xây dựng hạng 2

chứng chỉ giám sát xây dựng hạng 2

Cần chuẩn bị những gì khi xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng?

Nếu bạn đang cần xin chứng chỉ hành nghề xây dựng để có thể đảm bảo sự thăng tiến trong công việc cũng như góp phần vào việc nâng cao đẳng cấp năng lực của bản thân thì hãy chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây:

Đơn đề nghị cấp chứng chỉ theo mẫu tại Phụ lục I Nghị định số 100/2018/NĐ-CP

Văn bằng do cơ sở đào tạo cấp. Nếu đó là văn bằng do cơ sở ở nước ngoài cấp thì cần phải được hợp pháp hóa theo quy định và được dịch sang tiếng việt có chứng thực rõ ràng.

2 ảnh chân dung màu kích cỡ 4×6 cm với nền màu trắng thời hạn dưới 6 tháng.

Quyết định phân công nhiệm vụ của cá nhân trong tổ chức được xác nhận theo quy định.

Nếu cá nhân hành nghề độc lập thì phải có hợp đồng ký kết và biên bản nghiệm thu các công việc thực hiện theo cam kết.

Tờ khai đăng ký sát hạch cấp chứng chỉ theo mẫu Phụ lục I Nghị định số 100/2018/NĐ-CP.

Kết quả của quá trình sát hạch đạt yêu cầu trong trường hợp đã sát hạch trước ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, văn bản kể trên, mỗi người có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc chuyển phát đến địa chỉ của Cục Quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ Xây dựng. Đơn vị chịu trách nhiệm sẽ xử lý hồ sơ và thông tin lại khi có kết quả.

Quy trình xin cấp chứng chỉ giám sát hạng 2

Thủ tục mà các cá nhân cần thực hiện để có thể được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng gồm có các bước:

Bước 1: Các cá nhân chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại điều 55 nghị định 100/2018/NĐ -CP.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của sở xây dựng hoặc cục quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ xây dựng.

Bước 3: Tiến hành thi sát hạch. Nếu học viên đạt kết quả sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát theo thứ hạng đăng ký

Bước 4: Nhận chứng chỉ tại bộ phận đã nộp hồ sơ.

Phạm vi hành nghề và hoạt động xây dựng:

Hạng 1: Do Cục Quản Lý Hoạt Động Xây Dựng – Bộ Xây Dựng cấp. Được làm giám sát trưởng, chỉ huy trưởng trực tiếp giám sát, thi công xây dựng tất cả các cấp công trình cùng loại được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Hạng 2: Do các Sở Xây Dựng địa phương, hội nghề nghiệp được bộ xây dựng cho phép cấp. Được làm giám sát trưởng,  chỉ huy trưởng trực tiếp giám sát thi công xây dựng công trình từ cấp II trở xuống, tham gia giám sát một số phần việc của công trình cấp I cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Hạng 3: Cá nhân được làm giám sát trưởng, chỉ huy trưởng và trực tiếp giám sát các công trình xây dựng từ cấp III trở xuống. Ở hạng mức này, cá nhân vẫn được phép tham gia giám sát một số công việc khác của các công trình cấp II cùng loại với cùng 1 loại công trình chứng chỉ hành nghề giám sát.

Có nên mua chứng chỉ giám sát xây dựng không?

Hiện tại để có được chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng thì cá nhân phải tham gia quá trình kê khai hồ sơ, thi sát hạch,…chính vì những khó khăn chung như vậy đã dẫn tới tâm lý ngại thi, sợ thi…cuối dùng là có suy nghĩ mua chứng chỉ để sử dụng.

Vậy có nên mua chứng chỉ hành nghề giám sát không? Câu trả lời là KHÔNG

Bộ xây dựng nghiêm cấm tuyệt đối các trường hợp MUA – BÁN chứng chỉ trong hoạt động xây dựng. Chỉ có cá nhân có đủ năng lực thì mới được cấp theo đúng năng lực của họ.

Những lý do không nên mua chứng chỉ tư vấn giám sát

Xử phạt hành vi mua bán chứng chỉ xây dựng giả

Các cá nhân không đủ năng lực, sử dụng chứng chỉ giả chẳng phải sẽ gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng công trình xây dựng. Nguy cơ tổn thất tiềm tàng sau nó là không lường được.

Cá nhân, tổ chức có cá nhân sử dụng chứng chỉ giả sẽ bị truy cứu trách nhiệm: mức độ nhẹ là xử phạt hành chính.

Sử dụng chứng chỉ giả gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Không tra cứu được trên website của Bộ xây dựng

Mối chứng chỉ cấp ra đều có mã số tra cứu riêng để biết được chứng chỉ có thật hay không chỉ cần tra cứu trên website của Bộ xây dựng. Những trường hợp không kiểm tra được hoàn toàn không sử dụng được và không có giá trị

Cùng tham khảo thêm cách tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng.

Lựa chọn đơn vị hỗ trợ thi cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng trên toàn quốc. Hỗ trợ tư vấn hồ sơ xin cấp chứng chỉ xây dựng đúng nghị định 15/2021/NĐ-CP nhanh chóng:

Kê khai hồ sơ nhanh chóng.

Hồ sơ của các bạn được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về chứng chỉ giám sát xây dựng hạng 2. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về chứng chỉ giám sát xây dựng hạng 2 và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775